Tỷ phú Bill Gates viết hồi ký

"Source Code: My Beginnings" là hồi ký đầu tiên về tuổi trẻ Bill Gates, xoay quanh khó khăn ngày đầu sáng lập đế chế Microsoft.

Trên trang blog GatesNote ngày 4/6, Bill Gates thông báo hồi ký của ông dự kiến ra mắt vào ngày 4/2/2025. Trong tác phẩm, tỷ phú Mỹ sẽ nói về những câu chuyện khi ông mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh và hoạt động từ thiện. Gates cũng viết về thời thơ ấu ở Seattle, cuộc sống sinh viên tại Harvard, quyết định bỏ học ở tuổi 20 và quá trình sáng lập thương hiệu công nghệ với người bạn Paul Allen.


Bìa sách "Source Code: My Beginnings". Ảnh: Instagram Bill Gates

Ông viết trên blog: "Tôi bắt đầu xuất hiện trước công chúng từ độ 20 tuổi, nhưng phần lớn cuộc đời tôi trước đó không được ai biết đến. Suốt những năm qua, nhiều người hỏi tôi về quá trình trưởng thành, năm tháng học tại Harvard và việc đồng sáng lập tập đoàn. Những câu hỏi ấy khiến tôi nhận ra mọi người quan tâm hành trình của mình và những yếu tố tác động đến cuộc đời tôi".

Bill Gates cho biết hồi ký sẽ gồm "những phần khó khăn hơn" trong thời gian đầu điều hành tập đoàn. Ông so sánh bản thân khi đó như một "đứa trẻ lạc lõng, thiếu niên nổi loạn đối đầu bố mẹ, vật lộn với sự mất mát người thân đột ngột, suýt bị trường đại học đuổi". Ông đề cập đến các thách thức khi bỏ học tại ngôi trường danh giá để đánh cược tương lai vào một ngành nghề chưa từng xuất hiện.

"Qua tác phẩm, bạn sẽ biết thêm những câu chuyện về những người đã tin tưởng tôi, thúc đẩy tôi phát triển, giúp tôi biến những điểm yếu trở thành sức mạnh", Bill Gates cho biết thêm.

Theo Guardian ngày 4/6, nhà xuất bản Penguin Press nhận xét hồi ký của tỷ phú 69 tuổi là "tự họa ấm áp, thông thái của một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng nhất thời đại chúng ta". Sách sẽ được ra mắt dưới nhiều định dạng do đơn vị Allen Lane tại Anh - thuộc chi nhánh của Penguin Press - phát hành.

Source Code: My Beginnings là hồi ký đầu tiên của Bill Gates. Trước đó ông từng ra mắt bốn sách lần lượt về khoa học máy tính, kinh doanh, biến đổi khí hậu và Covid-19. Ông cũng được biết đến là tỷ phú thích đọc sách, hay giới thiệu những tác phẩm yêu thích trên mạng xã hội và blog GatesNote. Gates cho biết ông hiếm khi đọc hai quyển có cùng chủ đề liên tiếp, có thể đọc sách khoa học viễn tưởng sau khi hoàn thành một tác phẩm về lịch sử.


Tỷ phú Bill Gates và những quyển sách ông giới thiệu trên blog. Ảnh: GatesNote

Bill Gates sinh năm 1955 tại Seattle, từng bỏ học Đại học Harvard vào năm 1975. Cùng năm, ông và Paul Allen sáng lập Microsoft ở Albuquerque, New Mexico. Giai đoạn 1975 - 2014, ông nắm giữ nhiều chức vị lớn như Giám đốc điều hành, Chủ tịch hội đồng quản trị và Kiến trúc sư trưởng phần mềm. Bill Gates liên tục nằm trong danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes từ năm 1987 đến hiện tại, từng ở vị trí người giàu nhất thế giới liên tục 13 năm từ 1995 đến 2007. Forbes còn đánh giá Bill Gates là một trong năm người quyền lực nhất thế giới vào năm 2011. Ông cũng nhận nhiều bằng tiến sĩ danh dự từ các trường đại học khắp thế giới như Harvard, Waseda, Thanh Hoa, Cambridge.

Bên cạnh sự nghiệp kinh doanh phát đạt, Bill Gates là nhà hoạt động nhân đạo nổi tiếng. Năm 2000, Gates cùng vợ - Melinda French Gates - thành lập Bill & Melinda Gates - quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất toàn cầu, quyên góp và hỗ trợ cho hàng loạt dự án xã hội, y tế, giáo dục. Cả hai ly hôn năm 2021 nhưng tiếp tục làm việc chung tại quỹ. Tháng 5, Melinda thông báo sẽ rời chức đồng chủ tịch vào ngày 7/6.

Theo vnExpress.net
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com