Oprah Winfrey hối hận vì 'cổ xúy ăn kiêng độc hại'

"Nữ hoàng truyền hình" Oprah Winfrey cho biết xấu hổ vì một thời ăn kiêng không lành mạnh, quảng cáo thuốc ép cân.

Trong chương trình của WeightWatchers ngày 10/5, Oprah Winfrey, 70 tuổi, cho biết một trong những chuyện khiến bà hối hận nhất sự nghiệp là lần diễn màn kéo chiếc xe chất hơn 30 kg mỡ động vật ở chương trình The Oprah Winfrey Show (1988).

Bà làm hành động này nhằm minh họa cho số mỡ trút ra khỏi cơ thể sau gần 5 tháng ép cân theo chế độ ăn lỏng (ăn ít calo, chủ yếu nước, nước trái cây, nước hầm, sinh tố). Bà gọi việc cổ vũ ép cân giảm mỡ năm xưa là sai lầm lớn nhất cuộc đời.


Oprah Winfrey và chiếc xe chở hơn 30 kg mỡ động vật trong chương trình năm 1988. Ảnh: AP

Trong chương trình An Oprah Special: Shame, Blame and the Weight Loss Revolution phát sóng hồi tháng 3, bà nói về cuộc chiến với bệnh béo phì và nỗi ám ảnh thức ăn. Suốt 25 năm, Winfrey luôn lấy cân nặng làm trò đùa, liên tục sụt ký rồi tăng lại. Do vậy, bà tìm đến thuốc bổ trợ để ngừng suy nghĩ về đồ ăn.

Khán giả từng cáo buộc bà quảng bá thực phẩm chức năng cho các hãng dược lớn, ủng hộ phương pháp dùng thuốc Ozempic - một trong những bí kíp giúp sao Hollywood giữ dáng. Bà cũng bị chỉ trích dùng thuốc trong chín năm hợp tác với Weight Watchers - công ty chuyên cung cấp sản phẩm, dịch vụ giảm, giữ cân.

Daily Mail cho biết tin đồn Oprah Winfrey sử dụng thuốc Ozempic xuất hiện từ năm 2023. Tháng 12 cùng năm, bà thừa nhận có sử dụng thuốc giảm cân nhưng không tiết lộ tên. Vào thời điểm đó, trong bài phỏng vấn với People, nghệ sĩ gốc Phi cho biết bà dùng chúng với mục đích kiểm soát cân nặng để tránh tình trạng "yo-yoing" (hiện tượng tăng ký sau giảm cân, sau đó tiếp tục ăn kiêng để trở về cân nặng cũ). Bà giảm hơn 18 kg nhờ phương pháp đó.

Hồi tháng 3, bà từ bỏ chiếc ghế hội đồng quản trị WeightWatchers, tặng toàn bộ cổ phần cho Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa quốc gia của người Mỹ gốc Phi. Sau khi bà từ chức, cổ phiếu thương hiệu sụt khoảng 20%. Trong chương trình Jimmy Kimmel Live, Winfrey nói rời công ty này để có thể nói được bất cứ điều gì bà muốn. Bà không tham gia tái tranh cử vị trí lãnh đạo vì không muốn xung đột lợi ích với công ty.


"Nữ hoàng truyền hình" Oprah Winfrey. Ảnh: WireImage

Theo Daily Mail, Oprah Winfrey từng có lúc nặng 107,5 kg. Trong nhiều thập niên, bà luôn chia sẻ về những phương pháp giảm cân từng áp dụng. Năm 2021, nữ hoàng truyền hình trải qua một cuộc phẫu thuật đầu gối. Quá trình phục hồi giúp bà phát triển một số thói quen lành mạnh, cải thiện sức khỏe, mang lại cho nghệ sĩ "cuộc sống quan trọng và sôi động hơn".

Hiện nghệ sĩ duy trì thói quen ăn bữa cuối cùng vào 16h mỗi ngày, uống nhiều nước, áp dụng chế độ ăn với lượng thực phẩm được tính toán dựa trên lượng calo và các chất dinh dưỡng, kèm đi bộ đường dài. Bà đề cao việc tập thể dục, nói đây là hoạt động không thể thiếu trong quá trình giảm cân.

Oprah Winfrey, sinh năm 1954, được mệnh danh là "Nữ hoàng truyền hình". Bà là người dẫn chương trình, nhà sản xuất, diễn viên và nhà từ thiện lớn. Nghệ sĩ từng nhận đề cử giải Oscar cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc với vai Sofia trong phim The Colour Purple năm 1985. Oprah Winfrey đứng thứ tư trong danh sách 10 tỷ phú Hollywood do Forbes bình chọn với khối tài sản 3 tỷ USD. Thu nhập của bà kiếm được nhờ xây dựng đế chế truyền thông, điều hành công ty giải trí và kinh doanh bất động sản.

Theo vnExpress.net

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com