'Xót xa khi quay phim Trần Linh bị nhồi máu cơ tim và qua đời ở tuổi 43'

Nhiều đồng nghiệp, bạn bè bàng hoàng khi hay tin quay phim Vương Khánh Trần Linh đột tử. Trong ký ức của họ, anh hiền lành, chăm chỉ và luôn hết lòng với mọi người xung quanh.

Nhà quay phim Vương Khánh Trần Linh vừa qua đời ở tuổi 43. Anh mất đột ngột trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, khiến bạn bè, người thân bàng hoàng, xót xa.

3 ngày trước khi mất, Trần Linh chia sẻ hình ảnh cùng đoàn phim khai máy phim mới. Anh tiết lộ đang thực hiện dự án tài liệu kỷ niệm ngày sinh Tổng bí thư Trần Phú. Đây cũng là khoảnh khắc cuối cùng Trần Linh chia sẻ trên trang cá nhân.


Trần Linh dừng lại hành trình cuộc đời ở tuổi 43.

Chia sẻ với PV, nhà nghiên cứu văn hoá Ngô Hương Giang cho biết: "Tôi và anh Linh quen biết và làm việc với nhau từ 2014. Anh Linh là một trong những quay phim hiếm hoi có năng lực, đam mê và tận tâm với nghề. Anh sống tình nghĩa với mọi người xung quanh, được anh em đồng nghiệp yêu mến. Tôi rất xót xa khi quay phim Trần Linh bị nhồi máu cơ tim và qua đời ở tuổi 43", Ngô Hương Giang chia sẻ.

Trần Linh có vợ và một cô con gái. Do gia cảnh không quá dư dả, anh miệt mài làm việc để chăm lo cuộc sống cho vợ con được tốt hơn. Trần Linh cũng là "độc đinh" (người con trai duy nhất trong một gia đình, dòng họ - PV) càng khiến mọi người xót xa.


Nhà thơ Phan Huyền Thư bên quay phim Trần Linh.

Nhà thơ Phan Huyền Thư bày tỏ bàng hoàng khi nghe tin dữ về Trần Linh - người cô gọi là "cháu". "Cháu đang không ngờ mình sẽ phải rời xa cuộc sống và những người mình yêu thương trong khoảnh khắc bất ngờ như vậy, cô biết! Bao bạn bè đồng nghiệp và anh em đang đau đớn khi biết tin cháu ra đi ngay trên đường đi làm nghề mà cháu yêu thích nhất", chị viết.

Phan Huyền Thư nhớ lại ngày sinh nhật chị cũng là ngày Trần Linh và vợ kết hôn. Hành trình xuyên Việt làm phim cũng là chuyến ngao du trăng mật của anh và vợ.

"Dịp này năm ngoái, hai cô cháu vẫn còn vật vã ở Trung ương cục miền Nam để cày cuốc... và cứ nghĩ lại sắp cùng nhau cày cuốc phim tới đây. Vì thế mà cô đau và không chấp nhận cháu buông tay máy thế này đâu, Pếu (tên thân mật Huyền Thư gọi Trần Linh - PV) nhé!", Phan Huyền Thư ngậm ngùi.


Trần Linh miệt mài công việc cho đến ngày cuối đời.

Trên trang cá nhân, nhiều bạn bè, người thân đăng tải hình ảnh, bài viết tưởng niệm, chia buồn cùng gia đình Trần Linh.

"Em ơi! Ở trên đỉnh núi cao nào đó! Thế giới của những người hiền, sự an lạc! Hay một cõi cao nào đó, Tây phương cực lạc... Tạm biệt em nhé Linh", một người chị viết những dòng chữ xúc động lên tường nhà Trần Linh.

Chia sẻ với PV, đạo diễn Trịnh Quang Tùng cho biết quay phim Vương Khánh Trần Linh là Xưởng phó Xưởng phim tài liệu. Trần Linh được sinh ra trong một gia đình truyền thống có bố là nhà quay phim, đạo diễn NSƯT Vương Khánh Luông, mẹ làm dựng phim của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, hiện hai nghệ sĩ đều đã nghỉ hưu.

"Trần Linh ngoài đời hiền lành dễ tính, vui vẻ, hoà đồng, chân tình, nhưng trong công việc cậu ấy là người trách nhiệm và cẩn thận. Tôi và Linh từng có chuyến công tác dài ngày cùng nhau tại Lào và tôi cảm nhận được niềm đam mê và cầu toàn trong công việc của bạn ấy. Trần Linh được ghi nhận là một trong những quay phim tốt nhất của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

Trần Linh đã được nhận giải quay phim tài liệu xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 và tham gia quay nhiều bộ phim đoạt giải như: Ông Mười Khôi, Cuộc đời sau trang sách, Cỏ xanh im lặng, Trầm cảm sau sinh, Triết gia Trần Đức Thảo - suy tư cùng thế kỷ, Việt Nam thời bao cấp… và tham gia quay nhiều tư liệu các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đây là mất mát quá lớn đối với gia đình và Hãng chúng tôi vì Trần Linh đang ở thời điểm sung sức nhất và chúng tôi mất đi một quay phim giỏi, có tâm với nghề, tôi mất đi một người em, một đồng nghiệp chân tình’ - đạo diễn Trịnh Quang Tùng chia sẻ.


Đạo diễn Trịnh Quang Tùng bên quay phim Trần Linh.

Vương Khánh Trần Linh từng tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh và hiện công tác tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, thuộc Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Trong sự nghiệp, Vương Khánh Trần Linh từng giành nhiều giải thưởng danh giá. Gần nhất, bộ phim tài liệu Phía trên những đám mây do Vương Khánh Trần Linh quay phim giành giải thưởng Cánh diều năm 2023.

Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17, ở hạng mục Phim Tài liệu – Khoa học, anh giành giải cá nhân Quay phim xuất sắc nhất với tác phẩm Từ Thác Bà đến Sơn La.

Theo VietNamNet.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com