Trọng Hiếu: 'Tôi không dùng âm nhạc để kiếm tiền'

Trọng Hiếu nói làm nhạc để kết nối con người, không đặt nặng việc suốt ngày chạy show kiếm tiền.

Đầu tháng 3, Trọng Hiếu thực hiện đêm nhạc cuối thuộc tour diễn tại năm thành phố ở Đức. Ca sĩ khởi động dự án cuối 2023 kỷ niệm tám năm làm nghề. Khi trở về nước, anh có cuộc trò chuyện về công việc, cuộc sống.

- Trải nghiệm của anh sau kết thúc tour diễn là gì?

- Tôi vui, tự hào về êkíp cũng như bản thân vì lần đầu thực hiện thành công chương trình tại nước ngoài. Kết thúc đêm diễn cuối ở thành phố Hamburg, tôi đã quỳ xuống, bật khóc vì thấy biết ơn.

Từ lâu, tôi mơ ước tổ chức live tour của riêng mình - nơi khán giả tới để hòa nhịp. Khi mong muốn thành hiện thực, tôi thấy nỗ lực, mồ hôi, nước mắt và cả máu đổ ra trong nhiều năm đi hát là xứng đáng. Nghe khán giả nói những lời Trọng Hiếu chia sẻ trên sân khấu, viết trong các bài hát, giúp mọi người sống tích cực hơn, tôi càng tin lựa chọn nghề nghiệp là đúng đắn.Trọng Hiếu hát "Dám khác biệt" tại đêm diễn ở thành phố Remscheid, Đức, hồi tháng 2. Video: Nhân vật cung cấp.

- Anh gặp khó khăn gì khi thực hiện dự án?

- Trong nước, tôi có mọi thứ như show, fan yêu thương, cuộc sống thoải mái. Thế nhưng, ra nước ngoài, tôi phải xây dựng lại từ con số 0 gồm đầu tư công sức, tiền bạc, chấp nhận thực tế người xem không biết "Trọng Hiếu là ai".

Dù thế, tôi muốn lăn xả vì mục đích duy nhất là sống đúng đam mê. Tôi muốn truyền cảm hứng đến những ai cảm thấy yếu thế, không có niềm tin hay bị người khác cười chê. Bất cứ ai cũng có thể biến ước mơ thành hiện thực, miễn là không bỏ cuộc.


Trọng Hiếu khóc sau đêm diễn cuối ở Đức, hôm 2/3. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

- Nhìn lại chặng đường hoạt động âm nhạc, anh cảm nhận điều gì?

- Nhiều người cho rằng sự bùng nổ của một ca sĩ là phải có bản hit, kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, với tôi, dấu ấn của nghệ sĩ còn thể hiện qua nhiều mặt. Dù chưa có bản hit, tôi tự hào vì từng vào chung kết cuộc thi âm nhạc Eurovision Song Contest, thực hiện được dự án riêng ở nước ngoài.

Hồi nhỏ, tôi không dám mặc áo cộc tay vì ngại tay mình bé quá. Tôi từng cố tỏ ra ngầu, bắt chước phong cách của những đàn ông khác. Nhưng rồi, tôi hiểu mình là một người mang dòng máu Việt Nam, sinh trưởng tại Đức. Qua từng giai đoạn trưởng thành và làm nghề, tôi luôn tự xem xét, nhận ra điểm mạnh - yếu của bản thân từ thể chất đến tinh thần.

Điều tôi hối tiếc nhất đến này là chưa kịp sửa đổi bản thân tốt hơn để cho bố thấy con trai trưởng thành trước khi ông qua đời. Từ khi không còn bố, tôi nhận ra cần trân trọng từng phút giây cạnh người thân, học cách đối xử với họ để sau này không ân hận.


Khán giả thành phố Remscheid, Đức, hòa nhịp cùng Trọng Hiếu qua ca khúc "Con đường tôi", hôm 17/2. Video: Nhân vật cung cấp.

- Suy nghĩ làm nghề của anh hiện tại khác trước ra sao?

- Tôi luôn kiên định với việc làm nhạc không vì mục đích nổi tiếng hay đặt nặng việc kiếm tiền. Tôi từng năm lần thất bại tại một cuộc thi âm nhạc nhưng không bỏ cuộc bởi đó là khát khao. Nếu vì tiền hay danh tiếng, tôi không kiên trì đến vậy.

Nhà soạn nhạc Hy Lạp Vangelis từng cho rằng làm âm nhạc để kiếm tiền gần như là một kiểu "phạm tội" bởi cuối cùng chúng ta bị bao quanh bởi một loạt âm thanh hỗn tạp, tạo ra một khối lượng lớn âm nhạc không cần thiết, không phải phục vụ công chúng mà là mục đích của những người chỉ muốn bán nhạc.

Tôi không cố đi tìm một bài hit để chạy show, rồi cả đời chỉ hát mỗi nhạc phẩm đó. Điều tôi muốn là trải nghiệm, sẵn sàng làm mới bản thân, tạo ra âm nhạc khiến trái tim người nghe phải nhảy múa theo.


Trọng Hiếu biểu diễn nón lá với âm nhạc sôi động tại Cộng hòa Séc năm 2023. Video: Nhân vật cung cấp.

- Thị trường nhạc Việt ngày càng nhiều nhân tố gen Z nổi bật, anh nghĩ mình cần làm gì để tạo khác biệt?

- Tôi luôn nhận thức rõ cuộc sống luôn có người giỏi hơn nên phải biết khiêm tốn, trân trọng những gì hiện có. Việc làng nhạc xuất hiện nhiều ca sĩ trẻ là tín hiệu đáng mừng. Tôi không xem điều này là áp lực hay cạnh tranh không lành mạnh, ngược lại có động lực để sáng tạo.

Tôi sẽ vui nếu được nhận xét: "Trọng Hiếu đi ngược dòng so với các đồng nghiệp, tạo phong cách riêng". Khi làm sản phẩm, tôi đưa hình ảnh văn hóa truyền thống như nón lá, áo dài, múa dân gian, kết hợp yếu tố hiện đại như nhảy hip hop. Tôi diện trang phục crop top, sử dụng phụ kiện nón lá đi kèm. Điều này từng khiến một bộ phận khán giả phản ứng nhưng tôi được người xem quốc tế ủng hộ qua các buổi diễn. Thông qua âm nhạc, thời trang, tôi muốn xóa bỏ một số định kiến.


Trọng Hiếu mang nón lá làm đạo cụ trong các chuyến lưu diễn nước ngoài. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

- Ở tuổi 31, anh có kế hoạch nào cho cuộc sống riêng?

- Tôi chưa có nhu cầu lập gia đình. Ở tuổi này, có người mới biết yêu lần đầu, kẻ khác lại từng trải. Mỗi người cần biết bản thân muốn gì, làm gì để trở nên hạnh phúc. Tôi thích tự do, vui vẻ, bay nhảy khắp nơi. Với tôi, việc được mang niềm vui đến cho khán giả, nhất là trẻ em, là điều ý nghĩa của cuộc sống.

Trọng Hiếu lớn lên ở Đức trước khi về Việt Nam tham gia cuộc thi Vietnam Idol 2015, đoạt quán quân. Anh có các ca khúc như Con đường tôi, I’m Sorry Babe (Khắc Hưng), Anh đổ rồi đấy, Vẽ thế giới (do anh sáng tác). Tháng 3/2023, ca sĩ tham gia sân chơi Eurovision Song Contest (cuộc thi Ca khúc Truyền hình châu Âu), kết quả xếp hạng ba.

Theo vnExpress.net
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com