Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc nắng nóng mạnh rồi lại đón không khí lạnh

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (30/3-9/4), miền Bắc và Trung Bộ sẽ có đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên, nhiều nơi nắng nóng gay gắt; sau đó lại có không khí lạnh. Nam Bộ vẫn nắng nóng triền miên.

Chuyên gia Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa có những phân tích và nhận định về đợt nắng nóng mạnh bắt đầu diễn ra.

Theo đó, trên khu vực các tỉnh miền Trung, vùng áp thấp nóng phía Tây đang phát triển và có thể gây ra hiệu ứng phơn, nên khả năng cao từ 31/3, nắng nóng sẽ xuất hiện diện rộng ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Trong khi đó, đối với các tỉnh Bắc Bộ, từ 1/4, cũng sẽ xuất hiện nắng nóng, thậm chí không loại trừ cả khu vực Hà Nội.

Đợt nắng nóng này kéo dài đến 3-4/4, nhưng cần cập nhật thêm và thông tin chi tiết sẽ có trong các bản tin hàng ngày của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ông Tuấn lưu ý.


Miền Bắc có đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên ngay đầu tháng 4/2024. Ảnh minh họa: Nam Khánh.

Tuy nhiên, ông Tuấn nhận định, nắng nóng gay gắt sẽ xảy ra ở các tỉnh Trung Bộ, còn ở Bắc Bộ là nắng nóng, cũng có những điểm chuyển nắng nóng gay gắt.

"Nắng nóng ở đây là nhiệt độ từ 35-37 độ, nắng nóng gay gắt là từ 37-39 độ", ông Tuấn nói rõ.

Đáng lưu ý, theo ông Tuấn, các điểm hay xảy ra nắng nóng gay gắt là khu vực phía Tây của Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Mở rộng xuống phía Nam có thể cả Quảng Nam và Quảng Ngãi. Còn khu vực phía Tây Bắc Bộ thì tập trung ở phía Tây của Sơn La, Điện Biên.

Trước đó, ngày 5-6/3, trên khu vực các tỉnh Trung Trung Bộ cũng đã xảy ra nắng nóng và 1 ngày ở các tỉnh Bắc Trung Bộ, cũng coi như là đợt nắng nóng nhưng không phải trên diện rộng. Đây có thể coi là đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trên cả Bắc và Trung Bộ.

Không khí lạnh xuất hiện ngay sau đợt nắng nóng

Theo các chuyên gia của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ hôm nay (30/3), nhiệt độ ở miền Bắc và Trung Bộ tăng dần.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hoá đến Phú Yên từ 31/3 đến 5/4 sẽ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Riêng phía Đông Bắc Bộ, từ 1-4/4 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Khoảng từ 5/4, do ảnh hưởng không khí lạnh nén rãnh áp thấp, nên khu vực này có mưa giông, nắng nóng kết thúc.


Sau 4-5 ngày nắng nóng gay gắt, miền Bắc lại đón không khí lạnh, trời chuyển mưa. Ảnh minh họa: Minh Hiền.

Trong khi đó, khu vực Nam Bộ nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày.

Đối với thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới (có thể bao gồm trong phần phía Đông Bắc Bộ), có mây, ngày nắng, nhiệt độ tăng dần; từ 1-4/4, xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; nhiệt độ thấp nhất ban đêm khoảng 23-27 độ. Từ khoảng 5/4, Hà Nội đón không khí lạnh, khả năng có mưa giông, nắng nóng kết thúc.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Theo VietNamNet.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com