Bộ phim Đóa Hoa Mong Manh sẽ công chiếu chính thức tại 3 thị trường Mỹ, Việt Nam và Ấn Độ,

Trước khi công chiếu chính thức tại 3 thị trường Mỹ, Việt Nam và Ấn Độ, bộ phim Đóa Hoa Mong Manh đã có cơ hội tham gia một số Liên hoan phim (LHP), giải thưởng điện ảnh, bước đầu đã gặt hái được một số thành tựu. Với ê-kíp, niềm hãnh diện lớn nhất chính là phim Việt hay hai tiếng Việt Nam được ghi nhận và vinh danh.


Hành trình chinh phục các Liên hoan phim Quốc tế

Tính từ cuối tháng 2 đến nay, Đóa Hoa Mong Manh (tựa tiếng Anh: A Fragile Flower) đã có cơ hội được lựa chọn tranh giải chính thức trong 7 liên hoan phim Quốc tế khác nhau, gồm: World Film Festival in Cannes (Liên hoan phim thế giới tại Cannes); International Women Filmmakers Festival (Liên hoan quốc tế các nhà làm phim nữ) tại Thổ Nhĩ Kỳ; FLOW Film Festival (Liên hoan phim FLOW) tại Florida, Mỹ; Rome World Cinema Fest (Liên hoan điện ảnh thế giới Rome) tại Ý; LA Independent Film Award (Giải thưởng phim độc lập Los Angeles) tại Mỹ; New Delhi Film Festival (Liên hoan phim New Delhi) tại Ấn Độ; Chicago Women Film Fest (Liên hoan phim phụ nữ Chicago) tại Mỹ).

Trong số 3 LHP đã diễn ra, Đóa Hoa Mong Manh cũng đã mang về 7 giải thưởng khác nhau. Trong đó, tại World Film Festival in Cannes, Mai Thu Huyền đã vinh dự nhận giải Nữ đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất (Best Female Director Feature Film). Vào ngày 4 tháng 3, tại FLOW Film Festival ở bang Florida, phim còn chiến thắng vang dội hơn với 6 giải thưởng: Phim hay nhất, Nhạc phim hay nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (Maya), Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (Mai Thu Huyền), Nhà sản xuất xuất sắc (Jacqueline Nguyễn), Nhà làm phim đầu tay xuất sắc (Jacqueline Nguyễn). Ngoài ra, bộ phim còn nhận được nhiều đề cử các hạng mục giải thưởng tại các LHP khác nhau.

Vừa trở về từ International Women Filmmakers Festival (Liên hoan phim Quốc tế những nhà làm phim nữ) lần thứ 7 tại Thổ Nhĩ Kỳ khi Đóa Hoa Mong Manh được đề cử hạng mục Golden Reel Feature Fiction Film, đạo diễn Mai Thu Huyền cho biết trong 6 ngày diễn ra LHP, chị đã có cơ hội giao lưu với rất nhiều nhà làm phim nữ đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Ngoài niềm vui khi bộ phim được công chiếu với phụ đề tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, nhận được rất nhiều những lời nhận xét tốt đẹp của khán giả về nội dung, hình ảnh, âm nhạc và diễn xuất của các diễn viên. Theo đạo diễn Mai Thu Huyền đã có đối tác ngỏ lời muốn giúp ê-kíp kết nối với đơn vị phát hành ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cơ hội hợp tác làm phim giữa 2 nước.


“Các giải thưởng không chỉ là động lực rất lớn cho tôi và ê-kíp khi thấy những nỗ lực của mình được ghi nhận. Nó còn như một sự bảo chứng chất lượng của bộ phim đã tiệm cận được với các tiêu chuẩn của điện ảnh thế giới, khiến cho tôi cảm thấy tự tin hơn với hướng đi mà mình đã chọn” - đạo diễn Mai Thu Huyền chia sẻ.

Từ những kinh nghiệm thực tế, đạo diễn Mai Thu Huyền cũng chia sẻ kinh nghiệm, mỗi LHP có những tiêu chí khác nhau nhưng quy trình tuyển chọn phim khá khắt khe. Trước hết, nhà sản xuất sẽ đăng ký nộp phim (Submit) và ban tổ chức sẽ có một hội đồng tuyển chọn ra khoảng trên dưới 10 bộ phim để tranh giải chính thức (Official selection) ở từng hạng mục trong số hàng trăm phim đăng ký. Sau đó nếu phim nào tốt thì sẽ được đề cử (Nominated) và phim nào xuất sắc nhất thì sẽ trở thành người chiến thắng (Winner).

Là người trực tiếp thay mặt đoàn phim nhận đến 6 giải thưởng tại FLOW FILM FESTIVAL ở Mỹ, Giám đốc sản xuất Jacqueline Thu Thảo chia sẻ, bản thân cảm thấy vô cùng xúc động và tự hào khi phim được vinh danh: “Tôi rất mong phim sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia các LHP, giải thưởng điện ảnh và được vinh danh để chúng ta có thể hãnh diện vì phim Việt đã tạo được tiếng vang trên thế giới”.

Hành trình chinh phục các LHP, giải thưởng điện ảnh có quy mô và tính chất phù hợp với Đóa Hoa Mong Manh đã được ê-kíp tính toán rất kỹ lưỡng. Theo nhà sản xuất, đạo diễn Mai Thu Huyền: “Khi tham gia các LHP Quốc tế, tôi không đặt kỳ vọng phim có được giải hay không. Quan trọng hơn đây là cơ hội để tôi có thể quảng bá đến khán giả khắp nơi trên thế giới về điện ảnh, nét văn hoá, con người và âm nhạc của Việt Nam chúng ta”.

Mai Thu Huyền cũng cho biết thêm, mỗi chuyến đi luôn mang đến cho chị và ê-kíp cơ hội mới, những trải nghiệm mới và quan trọng hơn, là có thể giới thiệu cho khán giả ở các quốc gia khác biết đến điện ảnh Việt Nam thông qua những bộ phim của mình. Trong kế hoạch sắp tới Đóa Hoa Mong Manh sẽ tiếp tục chu du ở nhiều Liên hoan phim tại các nước khác trong khu vực Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á.


Nỗ lực quảng bá điện ảnh, âm nhạc Việt Nam

Đạo diễn Mai Thu Huyền cho biết, từ lâu đã luôn ấp ủ được làm phim khai thác đề tài về cộng đồng người Việt ở nước ngoài và luôn muốn những bộ phim mình làm ra đều được công chiếu rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới để góp phần quảng bá điện ảnh và văn hoá Việt Nam đến với công chúng toàn cầu. Và con đường nhanh nhất để thực hiện được mục tiêu này đó chính là tham gia những LHP Quốc tế. Do đó, chị cảm thấy rất vui khi trước thềm công chiếu chính thức ở 3 nước Mỹ, Việt Nam, Ấn Độ Đóa Hoa Mong Manh có cơ hội tham gia nhiều LHP cũng như được tôn vinh bằng các giải thưởng.

Giám đốc sản xuất Jacqueline Thu Thảo cũng cho biết khi Đoá Hoa Mong Manh được nhiều LHP đón nhận, chị cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc, vì với bao nhiêu thời gian và công sức mình bỏ ra đã gặt hái được những thành quả tốt đẹp. Chị cũng không giấu được niềm hãnh diện khi đã làm được một cuốn phim hay, chất lượng và được nhiều LHP trên thế giới đón nhận.

Là người đảm nhận vai trò tác giả kịch bản của Đóa Hoa Mong Manh, ca sĩ Nhật Hạ cũng không giấu được tự hào khi câu chuyện mình kể qua bộ phim được yêu thích, đặc biệt là những khán giả nước ngoài. Chị tâm sự: “Tôi rất hãnh diện vì mặc dù không đồng ngôn ngữ nhưng tôi đã góp phần khiến họ cảm và yêu thích một bộ phim Việt”.

Không chỉ là tác giả kịch bản, bật mí thêm ca sĩ Nhật Hạ còn là người thể hiện 14/15 ca khúc trong Đóa Hoa Mong Manh nên niềm vui với chị càng nhân đôi. Trong phim, nhân vật hầu hết hát nhạc Việt cùng một số bài nhạc ngoại quốc lời Việt. Do đó phim được đề cử và vinh danh ở cả các hạng mục về âm nhạc càng khiến chị thêm hạnh phúc vì thấy nhạc Việt được đánh giá cao ở các LHP. Chị cũng tin, với rất nhiều công sức đã bỏ ra, việc được đón nhận và ghi danh đó là sự đền bù xứng đáng.

Đóa Hoa Mong Manh do Tincom Media sản xuất, BHD phát hành tại thị trường Việt Nam sẽ ra rạp từ ngày 18/04/2024. Phim cũng sẽ tham dự và có màn ra mắt chính thức tại Việt Nam trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 năm 2024 (diễn ra từ ngày 6 đến ngày 13/04/2024).

Trước đó, phim được phát hành tại thị trường Mỹ từ ngày 29/03/2024, tại gần 60 cụm rạp trên khắp nước Mỹ cùng lịch trình Premiere và Cinetour dày đặc kéo dài từ 21/03/2024 đến 04/04/2024 tại 13 thành phố/tiểu bang khác nhau.

Từ ngày 31/5/2024, Đóa Hoa Mong Manh cũng được khởi chiếu tại 70 cụm rạp ở Ấn Độ ở hầu hết các thành phố lớn như: Delhi, Mumbai, Bangalore, Pune, Kolkata, Hyderabad, North East, Chennai...


THÔNG TIN BỘ PHIM ĐÓA HOA MONG MANH - A FRAGILE FLOWER

Thể loại: Tâm lý xã hội, âm nhạc

Đơn vị sản xuất: Tincom Media

Nhà sản xuất: Mai Thu Huyền, Jacqueline Thu Thảo

Đồng sản xuất: Georges N. Chamchoum

Kịch bản: Nhật Hạ

Đạo diễn: Mai Thu Huyền

Quay phim: Quyết Trần, Vũ Thành Trung

Giám đốc âm nhạc: Lê Thanh Tâm

Hậu kỳ: Film Clinic, Aurae Studios

Diễn viên: Maya, Quốc Cường, Mai Thu Huyền, Nhật Hạ, Trizzie Phương Trinh, Baggio Saetti, Đức Tiến, Nguyễn Anh Dũng, Khánh Hoàng, Jacky Tài, Mai Thu Trang, Lâm Tuyết Trang, Hồ Xuân Đào, Kiều Diễm, Nina Rose, Jack BL, Jacqueline Thu Thảo Nguyễn, Emily Lê Trân, Edison Ngo, Nghĩa Lê, Alan Vo Ford, Thiên Sơn….

“Đóa hoa mong manh – A Fragile Flower” là bộ phim điện ảnh âm nhạc với bối cảnh hoàn toàn được quay tại nước Mỹ. Chuyện phim xoay quanh cuộc đời của một nữ ca sĩ nổi tiếng có đủ cả thanh lẫn sắc. Thông qua mối quan hệ giữa các nhân vật, bộ phim cũng phần nào phản ánh đời sống thu nhỏ của những nghệ sĩ gốc Việt tại hải ngoại, cũng như giới tinh hoa gồm những người Việt thành công trên đất Mỹ. Đằng sau bức rèm nhung của hào quang danh vọng và bóng bẩy của giàu sang, những góc khuất khó ngờ mới thực sự hiện lên, đó là vòng quay của “Sân Khấu - Tình yêu - Cuộc đời”.

Duy England
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com