Đạo diễn, Tiến sĩ Phạm Ngọc Hiền thích nghiên cứu thực hiện các chương trình đậm chất Văn hoá Việt Nam

Tiến sĩ Phạm Ngọc Hiền là đạo diễn, biên đạo múa hàng đầu tại Việt Nam. Hơn 27 năm trôi qua luôn gắn liền với các hoạt động từ diễn viên múa, biên đạo múa đến thầy giáo dạy múa ở nhiều trường học.


Đạo diễn, Tiến sĩ Phạm Ngọc Hiền

Trong những năm gần đây, các chương trình nghệ thuật dần được nâng cao chất lượng. Các Sở, Ban ngành quản lý đã có những sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác tổ chức biểu diễn khai thác sâu các nội dung văn hoá trong các chương trình nghệ thuật biểu diễn, lễ hội. Đạo diễn, Tiến sĩ Phạm Ngọc Hiền là một trong những sự lựa chọn đầu tiên bởi vì anh được biết đến với khả năng nghiên cứu chuyên sâu, viết tốt các loại kịch bản văn học, khai thác tố chất văn hoá vùng miền và có khả năng chuyển biến, đưa các nội dung từ kịch bản văn học lên sân khấu nghệ thuật biểu diễn một cách đa dạng, nhiều màu sắc.


Tốt nghiệp cử nhân biên đạo loại giỏi, từng là giám đốc vũ đoàn ABC, quản lý Phòng Nghệ thuật - Tổ chức biểu diễn của Trung tâm Ca nhạc nhẹ, anh tiếp tục học tập nâng cao lên trình độ Thạc sĩ Quản lý văn hoá, và bây giờ là một trong những Tiến sĩ hiếm hoi của thành phố bảo vệ thành công luận án Nghệ thuật học.


Nét đẹp văn hóa tại Bế mạc NDLQG

Tiến sĩ, đạo diễn Phạm Ngọc Hiền là người làm nghề thực tiễn, anh đã cho ra đời 2 cuốn sách: Sách Nghệ thuật đạo diễn Chương trình Ca Múa Nhạc và sách Khởi nghiệp như nghệ sĩ chuyên nghiệp với hàm lượng khoa học, tính ứng dụng cao.


Nét đẹp văn hóa tại Bế mạc NDLQG

Tiến sĩ, đạo diễn Phạm Ngọc Hiền chia sẻ: Tôi là một con người cầu tiến, tôi luôn muốn khám phá những điều mình chưa biết, nhất là các nội dung văn hoá mang tính cốt lõi. Với tôi, ẩn sau chương trình nghệ thuật giúp Nhân dân thưởng thức giải trí phải có sự lồng ghép, khai thác giá trị, truyền đạt các thông điệp về văn hoá để khán giả hiểu hơn về truyền thống, văn hoá vô cùng đẹp của người Việt Nam, của đất nước mình.


Tiết mục ấn tượng tại Bế mạc NDLQG

Mỗi chương trình được đóng vai trò đạo diễn là một thử thách với tôi, tôi tự hỏi bản thân mình sẽ cho khán giả xem cái đẹp nào trong chương trình và điều gì sẽ đọng lại trong lòng khán giả khi chương trình kết thúc!


Tiết mục mang đậm màu sắc văn hóa Bế mạc NDLQG

Vừa qua, Tiến sĩ, đạo diễn Phạm Ngọc Hiền đã liên tục thực hiện những chương trình tạo ấn tượng tốt và được rất nhiều sự quan tâm như chuỗi chương trình quảng bá âm nhạc truyền thống cách mạng: Ánh trăng và người đưa đò thầm lặng, Vang mãi bài ca chiến sĩ, xuân yêu thương… khai thác nét đẹp của dòng nhạc truyền thống cách mạng với hình ảnh người chiến sĩ Việt Nam anh hùng. Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ, Bế Mạc Năm Du Lịch Quốc Gia tại Bình Thuận, Tuần lễ văn hoá Việt Nam tại Nhật Bản, Kỉ niệm 10 năm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ được vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam…


Tiết mục màu sắc tại Bế mạc NDLQG

Trong hàng loạt chương trình vừa qua, anh có thể cho biết chương trình nào với anh đặc biệt ấn tượng?

Với tôi, mỗi chương trình đều có dấu ấn, nét đẹp riêng. Quan trọng nhất là tôi phải tự cố gắng tìm ra sự khác biệt, đặc biệt của chiều sâu văn hoá trong mỗi chương trình để nghệ thuật hoá chúng trên sân khấu, phục vụ khán giả, phục vụ yêu cầu của Nhà tổ chức. Ví dụ như Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ tôi nghiên cứu các sắc phong hàng trăm năm trước cho đức Ngài, còn với Bế mạc Năm Du Lịch Quốc Gia thì tôi sẽ giới thiệu văn hoá màu sắc bản địa bên cạnh sự phát triển hội nhập của địa phương trong tiến trình phát triển mang tầm vĩ mô…Tuy nhiên, Chương trình Bế mạc Năm Du Lịch Quốc Gia vừa qua tại Bình Thuận là một kỉ niệm lớn trong sự nghiệp của tôi. Bởi vì sức thành công của chương trình đã được lan tỏa, nét đẹp văn hóa bản địa được khai thác một cách mới lạ, ấn tượng, vô cùng màu sắc. Tôi thật sự cảm ơn Giám đốc sản xuất Nguyễn Anh Vũ, cũng là giám đốc dự án đã đáp ứng mọi yêu cầu do tôi đề ra và đầu tư lớn hơn sự tưởng tượng của tôi để đem đến thành công tuyệt đối cho chương trình.


Tiết mục Một Vòng Việt Nam tại Bế mạc NDLQG

Mỗi tháng anh viết kịch bản ít nhất vài chương trình, anh có lo mình cạn kiệt ý tưởng?

Tôi không biết khi nào thì mình sẽ cạn kiệt ý tưởng. Nhưng cho đến thời điểm này tôi thấy mình vẫn rất sung sức và dư năng lượng lắm ạ! Mỗi một chương trình thì các Nhà tổ chức đều đưa ra một đề bài cho nội dung khác nhau. Tôi ít khi nhận một dạng chương trình mà làm quá 3 lần do vậy mỗi chương trình tôi thực hiện đều đặt trong một hoàn cảnh khác nhau, đặt vấn đề khác nhau và tôi tự ép mình đưa ra hình thức trình diễn không được giống nhau. Đó cũng là chữ “Tín” và sự khám phá bản thân của tôi để tôi không lặp lại chính mình. Khi nào thấy không sáng tạo được tôi sẽ từ chối.

Xin cảm ơn và chúc Tiến sĩ - Đạo diễn Phạm Ngọc Hiền luôn nhiều show và nhiều sáng tạo nghệ thuật!

Duy England
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com