Bolero được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Dòng nhạc bolero được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể theo đề nghị của Cuba và Mexico.

Ngày 5/12, BNN đưa tin bolero - dòng nhạc lãng mạn xuất phát từ Cuba và Mexico - được UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Quyết định trên được Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đưa ra trong cuộc họp ở Kasane, bắc Botswan.

Bolero xuất hiện ở Santiago de Cuba vào cuối thế kỷ 19, với bài hát Tristezas do Pepe Sánchez trình bày. Sau đó, Mexico đón nhận và cách điệu vào đầu thế kỷ 20. Bolero trở thành yếu tố không thể thiếu trong nền văn hóa của hai quốc gia.


Nhạc sĩ nước ngoài trình diễn bolero.

Dòng nhạc bolero sau đó được quốc tế đón nhận, với bản hit Bésame mucho của nhạc sĩ Velázquez sáng tác năm 1932. Ca khúc được nhiều nghệ sĩ thể hiện thành công như Nat King Cole, Frank Sinatra và The Beatles.

Theo BNN, Cuba và Mexico sản sinh ra nhiều nghệ sĩ bolero lừng lẫy. Tại Cuba, những cái tên như Omara Portuondo, Celia Cruz, Elena Burke, César Portillo và Ignacio Villa (Bola de Nieve) ghi dấu ấn với giới âm nhạc thế giới.

Trong khi đó, Mexico có nhiều nghệ sĩ như Agustín Lara, Javier Solís, Álvaro Carrillo và Armando Manzanero tạo tiếng vang với giọng hát ngọt ngào của dòng nhạc bolero.

Đặc trưng của bolero là giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu đều đặn. Chủ đề của bolero là ca ngợi tình yêu đôi lứa lãng mạn, đau buồn, da diết. Đôi khi, bolero thể hiện tình yêu đất nước, tự sự về con người.


Nhạc bolero tại Việt Nam có nhịp điệu khác hẳn bolero quốc tế.

Bolero du nhập Việt Nam khoảng thế kỷ 20, được biến tấu phù hợp với văn hóa Việt. Nhạc bolero Việt Nam có tiết tấu chậm hơn bolero Cuba, có phần ảnh hưởng của văn hóa đờn ca tài tử, ca cổ truyền thống.

Bolero phổ biến tại Việt Nam trước năm 1975. Sau nhiều thăng - trầm, dòng nhạc được chú ý trở lại vào những năm 2015-2017. Một số chương trình về bolero được chú ý là Solo cùng bolero, Thần tượng Bolero, Tuyệt đỉnh Bolero, Tình Bolero...

Theo tienphong.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com