Cuộc đời nhiều nỗi đau của 'Người hầu màn ảnh TVB'

Lương Ái, thường được gọi là "Người hầu màn ảnh TVB", thuở nhỏ bị cha mẹ bỏ rơi, về già chịu nỗi đau mất con.

​Theo trang St Headline, nghệ sĩ 85 tuổi nhận quan tâm của nhiều khán giả khi đóng MV Bệnh sợ xã hội của Trần Dịch Tấn, ra mắt hôm 5/11. Trong video nhạc, Lương Ái đóng lao công - dạng nhân vật bà từng thể hiện hàng chục lần trong các phim điện ảnh, truyền hình Hong Kong. Khán giả còn quen mặt bà ở các vai người giúp việc, nô tì, công nhân, người nghèo khổ.


Lương Ái (tóc ngắn, bạc trắng) trong MV của Trần Dịch Tấn.

Lương Ái trải qua nhiều biến cố. Trong một chương trình của đài RTHK, nghệ sĩ cho biết sinh ở Trung Quốc đại lục, bị cha mẹ bỏ rơi khi còn bé. Sau đó, bà được một tổ chức từ thiện gửi sang Hong Kong làm con nuôi nhưng cuộc sống bất hạnh, bị cha mẹ nuôi đánh đập.

Năm 12 tuổi, Lương Ái bỏ nhà lang bạt, nương náu ở bất kỳ nơi nào có thể. Bà xin làm các công việc như khuân vác ở xưởng gạch, phục vụ quán ăn, công nhân trong các nhà máy. Năm 19 tuổi, Lương Ái tới trường quay làm diễn viên quần chúng, từ đó bắt đầu công việc ở làng phim.

Thập niên 1960, nghệ sĩ kết hôn với Tá Kỷ - đạo diễn nổi tiếng bấy giờ. Gia đình Tá Kỷ giàu có, Lương Ái trở thành bà chủ, có người làm thuê, tài xế riêng. Tuy nhiên, cuộc bạo động ở Hong Kong năm 1967 khiến vợ chồng phá sản, Lương Ái trở lại làm công nhân. Chồng bà phải bán các đồ vật quý trong nhà để có tiền trang trải cuộc sống.


Diễn viên Lương Ái trong đời thường. Ảnh: Apple Daily.

Thập niên 1970, Lương Ái ký hợp đồng đóng phim cho đài TVB, tham gia nhiều tác phẩm như Cuồng triều, Giang hồ tiểu tử, Nghĩa bất dung tình, Sở Lưu Hương, Thiên Long Bát Bộ 1982, Ỷ Thiên Đồ Long Ký 1986. Vì cần tiền để chu chấp cho con học ở Anh, bà tham gia nhiều tổ quay phim, đóng hàng loạt vai không tên tuổi, ít thoại, thường là vai người hầu.

Năm 1997, chồng của Lương Ái qua đời vì bệnh tật, lúc đó nghệ sĩ đóng phim ở Malaysia, không kịp nhìn chồng lần cuối. Năm 2000, khi quay phim ở Hong Kong, bà bị ngã, phải nằm viện vài tháng. Giai đoạn này, con trai duy nhất của bà đột ngột qua đời ở Canada vì bệnh tim. Cú sốc khiến diễn viên sụt 20 kg, chỉ nặng khoảng 33 kg.


Lương Ái và Châu Tinh Trì trong phim "Cuộc sống công bằng". Ảnh: St Headline.

Trên Apple Daily, Lương Ái từng nói sau khi con ra đi không một lời từ biệt, bà giống con chuột không còn đường chạy, người thân quen lo bà phát điên. Nghệ sĩ bề ngoài tỏ ra cứng rắn nhưng trong lòng không nguôi ngoai nỗi đau. Dù vậy, bà dặn bản thân mạnh mẽ sống tiếp, như vô số lần từng dặn bản thân vượt qua các biến cố trước đây. Con trai thương mẹ, hiếu thảo, vì thế bà tâm niệm sống tốt để con được yên lòng.

Lương Ái một thân một mình, hai người cháu chủ yếu sống ở Canada. Nghệ sĩ tìm niềm an ủi trong công việc, thi thoảng đóng kịch sân khấu, vai nhỏ trong các phim truyền hình. Bà còn thường cùng bạn bè ra ngoài uống trà, đi dạo. Theo Mingpao, Lương Ái gặp các chứng đau lưng, đau khớp, thi thoảng phải uống thuốc, đi gặp bác sĩ nhưng tình trạng không quá nghiêm trọng. Bà chỉ chấp nhận vào viện dưỡng lão khi không thể tự chăm sóc bản thân.

Lương Ái nói ăn, ngủ tốt, đầu óc minh mẫn, vì thế vẫn có thể làm việc. Chừng nào không nhớ nổi thoại, bà mới ngừng diễn xuất. Nghệ sĩ cho rằng thời nay, 60 tuổi vẫn được gọi là thanh niên, với cách gọi như vậy, bà cho rằng đang ở tuổi trung niên.

Theo vnExpress.net

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com