Vưu Kiều Mỹ Trí hái quả ngọt sau 4 năm học đạo diễn chính quy

Chỉ trong khoảng 45 ngày từ khi bắt tay vào việc dàn dựng tập luyện. Tất cả là nhờ ê kip đã góp toàn tâm toàn sức ngày đêm vào vở diễn này.


Vưu Kiều Mỹ Trí sinh 1999, vừa trình làng vở nhạc kịch tốt nghiệp “Xứ sở các nguyên tố" tại sân khấu Thế Giới Trẻ ngày 13/9. Vở được hai bạn trẻ Mỹ Trí - Ngọc Minh viết kịch bản cảm tác từ phim điện ảnh “Elemental” của đạo diễn Peter Sohn dưới sự dẫn dắt của giáo viên hướng dẫn là đạo diễn - NSND Trần Ngọc Giàu.Vưu Kiều Mỹ Trí theo học tại Trường Đại học- Sân khấu – Điện ảnh TPHCM chuyên ngành Đạo diễn sân khấu Khoá 5. Được biết, cô sinh viên sinh năm 1999 này từ khi mới vào trường đã luôn ấp ủ giấc mơ xây dựng thánh đường Broadway tại Việt Nam, qua những buổi báo cáo học kỳ cũng luôn thực hiện trích đoạn nhạc kịch khác hẳn so với bạn đồng trang lứa. Và quả ngọt sau 4 năm học, "Xứ sở các nguyên tố" là thành quả cho những mong muốn ước mơ từ bấy lâu của bản thân.Niềm hạnh phúc của đạo diễn trẻ Vưu Kiều Mỹ Trí khi vở nhạc kịch "Xứ sở các nguyên tố" thành công

Từ lúc mới học năm I, Vưu Kiều Mỹ Trí đã làm leader 2 nhóm kịch khá hot với mô hình kịch cà phê thời điểm đó là nhóm kịch "Light" và nhóm kịch "Xôm". Mỹ Trí còn là 1 nhà sáng tạo nội dung, biên kịch, content creator cho các kênh Tik Tok hàng triệu lượt follow "The Young Love" (giáo dục, kiến thức trong đời sống tình cảm phụ nữ). Hiện tại, Mỹ Trí dạy kịch tại Nhà thiếu nhi Quận Tân Bình, đồng thời giữ chức vụ Biên tập, KOL của Công ty giải trí truyền thông Song Di Entertainment.Đạo diễn trẻ Vưu Kiều Mỹ Trí gây bất ngờ với vở nhạc kịch "Xứ sở các nguyên tố"Một số cảnh trong vở nhạc kịch "Xứ sở các nguyên tố"

Vở nhạc kịch "Xứ sở các nguyên tố" bắt đầu tại làng Lửa, nơi mà các nguyên tố Lửa sinh sống với nhau, bỗng cơn bão đến, ngọn lửa xanh thiêng liêng gia truyền của cả dòng tộc bị đe doạ bởi cơn bão. Cả làng ra sức bảo vệ ngọn lửa thì Than Tổ - con trai Tộc Trưởng lo cứu người vợ đang mang thai mà bỏ quên đi trách nhiệm chung. Kết cục ông bị cả làng quay lưng, vợ ông sau khi sinh Than Hồng không được bao lâu thì mất, cả làng đều dè bỉu cho rằng đó là sự trả giá của lửa xanh giáng lên gia đình Than Tổ. Cha con Than Tổ đành chọn cách rời đi đến Thành Phố Nguyên Tố, nơi mà các nguyên tố Nước, Mây, Gió, Gỗ, Đất, Lửa sống chung và đều bình đẳng như nhau. Tuy nhiên vì sự an toàn cho các nguyên tố khác nên gia đình Than Tổ lập cư tại thị trấn nhỏ lẻ là Phố Lửa, ông tự tay xây nên tổ ấm nhỏ là cửa hàng "Lò Sưởi". Ông đặt hết kỳ vọng vào cô con gái Than Hồng, một tương lai trở thành bà chủ cửa hàng. Than Hồng từ nhỏ đến lớn chỉ xem cha mình là tất cả nên cô luôn làm mọi cách để thực hiện ước mơ của ông ấy. Mọi thứ bỗng thay đổi khi Than Hồng gặp Sữa Tươi - một nguyên tố Nước. Và câu chuyện tình cảm bi hài của cả hai phá vỡ quy luật tự nhiên. Điều đó càng làm xung đột gay gắt với Than Tổ. Đến khi cơn bão đến, ông ấy tưởng chừng gần như sắp mất đi con gái mình mới nhận ra rằng Sữa Tươi cứu con gái ông mà suýt hi sinh tính mạng, định kiến giữa nước và lửa bị xoá bỏ. Sự đối lập trong tính cách có khi lại trung hoà với nhau. Sau cơn bão, tất cả các nguyên tố đều cùng nhau chung tay giúp đỡ xây dựng lại.

Vở kịch đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, tán thưởng của khán giả bởi nội dung câu chuyện giáo dục rất hay, cách dàn dựng nhẹ nhàng nhưng thu hút. Từ một tác phẩm điện ảnh nổi tiếng hàng triệu đô, chuyển thể sang kịch bản sân khấu rất mượt mà. Tên các nhân vật được đưa vào mang một ý nghĩa thiêng liêng, thuần Việt hơn so với bản gốc tiếng Anh.

Một số cảnh trong vở nhạc kịch "Xứ sở các nguyên tố"

Đạo diễn trẻ 9X Vưu Kiều Mỹ Trí bật mí: “Về phần âm nhạc, vì đây là kịch tốt nghiệp nên tôi ưu tiên lựa chọn các ca khúc phù hợp cùng nhà sản xuất của Disney, do chính tôi viết lại lời Việt từng bài để đi vào lòng khán giả hơn. Cụ thể là ca khúc Donna Donna huyền thoại đi vào lòng người được Than Tổ hát bày tỏ tình yêu với con gái nhỏ và người vợ quá cố. Tôi cin gửi lời cảm ơn đến quý Thầy Cô, bạn bè, gia đình, khán giả đã hỗ trợ cho tôi trong suốt thời gian qua…”

Phần biên đạo do Nguyễn Huỳnh Quỳnh Nhi - Phát Nguyễn. Phần âm nhạc là Trần Hoàng Thạch Thảo đảm trách. Chỉ trong khoảng 45 ngày từ khi bắt tay vào việc dàn dựng tập luyện. Tất cả là nhờ ê kip đã góp toàn tâm toàn sức ngày đêm vào vở diễn này.

Vì là nhạc kịch nên phần xử lý kịch kết hợp với âm nhạc phải hết sức tự nhiên và hợp lý. Tận dụng triệt để sân khấu quay, khói lạnh để tạo nên khung cảnh có màu sắc kì ảo fantasy hơn.Những tình huống hoạt cảnh, tái hiện cơn bão hay phục dựng quá khứ cũng được xây dựng dựa trên vũ đạo, âm nhạc. Mang không khí hiện đại với phong cách GenZ thời nay qua màn cover Kpop.

Thiết kế phục trang Khánh Nam kết hợp cân bằng với thiết kế cảnh trí Nghi Nguyễn để tạo nên màu sắc tươi tắn, bắt mắt với thế giới kì ảo lung linh.

Cảnh trí chỉ với 4 chiếc thang lớn trên sân khấu mà tạo nhiều không gian 3D. Cảnh con đê, có thể sử lý mặt trước và mặt sau tận dụng sân khấu quay. Cảnh cơn lũ kéo đến, các diễn viên dàn đồng ca tự dịch chuyển cảnh trí theo kiểu cơn bão tới cuốn trôi đồ đạc trong nhà...Tất cả đều rất chỉnh chu, thu hút khán giả.

Đạo diễn trẻ Vưu Kiều Mỹ Trí chụp ảnh lưu niệm cùng người thân và ê kíp vở nhạc kịch "Xứ sở các nguyên tố"

Vở có sự tham gia của các diễn viên trẻ Mi An, Hoàng Quốc Bảo, Buti Yêu Dấu, Minh Thư, Quang Khải (Út Bạch Khải đoàn Lôtô Hương Nam), Nguyễn Huỳnh Gia Phúc, Nguyễn Khanh, Thái Kiên Nam, Trần Đỗ Anh Khoa, Hoàng Tiến… cùng các bạn sinh viên - học diễn viên hỗ trợ đến từ trường Trường Đại học- Sân khấu – Điện ảnh TPHCM và Cao Đẳng Văn hoá Nghệ Thuật TPHCM.

Duy England
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com