Taylor Swift thành chủ đề giảng dạy ở đại học Mỹ

Đại học Arizona, Mỹ, thông báo mở lớp phân tích Taylor Swift - nữ ca sĩ truyền cảm hứng trong âm nhạc và nghiên cứu cho sinh viên.

Theo USA Today ngày 16/8, Alexandra Wormley - Nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ tại Đại học Arizona sẽ giảng dạy chính tại lớp. Wormley cho biết khóa học sẽ phân tích những thay đổi tâm lý Taylor Swift ở mọi phương diện, gồm công việc, tình cảm, những tai tiếng và sự trưởng thành của cô trong hơn một thập niên qua.

Trước đó, hôm 14/8, Guardian đưa tin Đại học Ghent ở Bỉ mở khóa dạy văn học lấy cảm hứng từ Taylor Swift. Theo Billboard tháng 8/2022, Đại học New York và Đại học Stanford cũng mở các lớp phân tích âm nhạc của ca sĩ. Như vậy, chỉ trong một năm, đã có bốn trường đại học trên thế giới mở lớp về Taylor.


Taylor Swift tại sân khấu The Eras Tour. Ảnh: Facebook/Taylor Swift.

Bài báo của tác giả Avery Blank trên Forbes năm 2019 viết: "Swift đã thành công. Điều này là nền tảng giúp cô có sức mạnh tác động mạnh đến cả ngành âm nhạc". Tháng 5/2022, Taylor Swift nhận bằng Tiến sĩ Danh dự ngành Nghệ thuật tại Đại học New York, sau đó hình ảnh cô được đưa vào chương trình đại học cho đến nay. Hành trình từ ca sĩ trở thành tiến sĩ của Taylor đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trên thế giới.


Taylor Swift biểu diễn ca khúc "The Man". Ảnh: Instagram/Taylor Swift.

Từ năm 2021, Taylor Swift tái ra mắt các album đình đám trước kia kèm dòng chữ "Taylor’s Version" (Phiên bản Taylor). Thông qua việc phát hành những album cũ, cô dẫn đầu việc giành lại quyền lợi cho nghệ sĩ trong nền âm nhạc. Trước đó, năm 2018, Taylor Swift ngưng hợp đồng với hãng đĩa Big Machine Records để ký với Universal Music Group. Đây không đơn thuần là cuộc chuyển nhượng mà là bước ngoặt lớn của cô trong việc lấy lại quyền sở hữu các bản master gốc. Những ca sĩ, nhạc sĩ ở Mỹ thường không sở hữu các bản nhạc tự sáng tác, bản quyền đó do công ty quản lý nắm. Tayor Swift mất các bản quyền master album cũ khi ở Big Machine Records, đây là lý do cô tái ra mắt các đĩa nhạc của mình.

Ca sĩ sinh năm 1989 hiện nắm giữ 12 giải Grammy và 29 giải Billboard. Nhờ tài năng âm nhạc cùng cách đầu tư thông minh, cô trở thành một trong những nữ ca sĩ giàu nhất thế giới. Ngày 28/6, Swift được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh mời kết nạp, sau khi ghi dấu ấn tại Oscar 2023.

Taylor Swift đang trong chuyến lưu diễn thế giới cho The Eras Tour - được CNN dự báo là chuyến lưu diễn có doanh thu cao nhất lịch sử làng nhạc.

Theo vnExpress.net
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com