Tài tử phim 'Xã hội đen' qua đời

Dư Viên Ổn, đóng "Xã hội đen", "Vua phá hoại" mất ở tuổi ngoài 80 vì tuổi cao, bệnh tật.

Theo trang St Headlines tối 18/8, Dư Viên Ổn (nghệ danh Dư Ổn) qua đời hôm 17/8. Những năm gần đây ông hiếm xuất hiện công khai, dự án cuối cùng nghệ sĩ tham gia là phim tài liệu Long hổ võ sư (năm 2021), trong đó Dư Viên Ổn nói về thời trai trẻ lăn xả đóng thế cảnh nguy hiểm trong phim hành động.


Diễn viên Dư Viên Ổn. Ảnh: St Headlines.

Dư Viên Ổn là diễn viên kiêm chỉ đạo võ thuật, làm phim 60 năm. Ông học võ Thiếu Lâm Hồng Quyền từ năm 12 tuổi, thập niên 1960 góp mặt trong các tác phẩm gây tiếng vang bấy giờ như Độc tí đao vương, Quân tử kiếm, Vạn tiễn xuyên tâm, Phương Thế Ngọc, Mã Vĩnh Trinh...

Từ thập niên 1990, ông tham gia loạt phim Hoàng Phi Hồng của đạo diễn Từ Khắc, hợp tác Châu Tinh Trì ở Vua phá hoại. Theo HK01, vai diễn ấn tượng nhất của Dư Viên Ổn là ông trùm Long Căn trong loạt phim Xã hội đen của đạo diễn Đỗ Kỳ Phong, ra mắt thập niên 2000.


Dư Viên Ổn trong "Xã hội đen" (ảnh trên) và "Vua phá hoại". Ảnh: St Headlines.

Dư Viên Ổn ít nhắc về đời tư. Ở Long hổ võ sư, ông nói thời trẻ kiếm được nhiều tiền nhờ liều lĩnh trên phim trường, nhưng như nhiều đồng nghiệp khác, tài tử không tiết kiệm, tiêu xài hoang phí, vì thế về già phải lo lắng tiền bạc.

Những người chuyên đóng cảnh nguy hiểm phim hành động Hong Kong được gọi là Long hổ võ sư. Không ít trong số họ xuất thân từ trường dạy diễn kịch, võ thuật của võ sư Vu Chiêm Nguyên. Ông là sư phụ của Thành Long, Hồng Kim Bảo, Nguyên Hoa, Nguyên Bưu. Ở tuổi niên thiếu, Thành Long hay Hồng Kim Bảo đều từng lăn xả trên phim trường, chịu đau đớn thể xác để có cơ hội diễn xuất. Dần dần, họ trở thành những trụ cột của dòng phim hành động.

Trong phim tài liệu, đạo diễn Ngụy Quân Tử nhận định Long hổ võ sư là các anh hùng của dòng phim hành động Hong Kong. Nhờ công sức của họ, phim võ thuật có chỗ đứng trong lòng khán giả nhờ sống động, chân thực. Long hổ võ sư trở thành dấu vết không thể phai mờ trong lịch sử điện ảnh.

Theo vnExpress.net
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com