Bill Gates kể chuyện lười học toán

Tỷ phú Bill Gates thừa nhận không tìm thấy niềm vui trong toán học khi còn nhỏ, khiến thầy giáo phải thường xuyên nhắc nhở.

Trên kênh podcast Unconfuse Me tuần trước, Bill Gates cởi mở nói về chuyện đi học thời niên thiếu. Tỷ phú 67 tuổi kể: "Thời đầu, tôi lười học toán. Một giáo viên lớp 8 đã thốt lên: 'Sao em lười thế? Em có thể thực sự giỏi môn này mà'. Nhưng tôi đáp lại rằng làm toán chẳng có gì thú vị".

Sau đó, thầy giáo đưa cho Bill Gates nhiều sách hơn, yêu cầu ông đọc và lý giải rằng đây là phương pháp tốt để tiến bộ. "Thầy cho rằng tôi đang lãng phí thời gian. Điều này làm thay đổi hoàn toàn quan điểm của tôi về việc học. Tôi từng nghĩ càng bỏ ra ít nỗ lực, bạn càng ngầu".


Tỷ phú Bill Gates tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 ở Davos, Thụy Sĩ hôm 25/5/2022. Ảnh: Reuters.

Tiểu sử về Bill Gates cũng cho thấy, trong những năm đầu đi học, ông luôn cảm thấy buồn chán và thu mình với mọi người. Cha mẹ ông từng lo con sẽ trở thành người cô độc và đưa ông đi khám tâm lý. Năm 13 tuổi, Bill Gates đăng ký vào học trường Lakeside, một trong những trường tư thục tốt nhất nước Mỹ lúc bấy giờ. Năm lớp 8, ông bắt đầu quan tâm đến lập trình, dành phần lớn thời gian ở trường cho máy tính nhưng vẫn đạt điểm số cao ở hầu hết môn học.

Việc học hành của Bill Gates cũng là một trong những chủ đề thu hút sự chú ý trong cuộc đời tỷ phú. Ông bỏ ngang Đại học Harvard năm 1975 để thành lập Microsoft cùng Paul Allen. Ông nói trường học đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhưng sợ bỏ lỡ cơ hội trở thành một phần của cuộc cách mạng máy tính khi đó.

Tuy nhiên, tỷ phú không khuyến khích sinh viên noi gương mình và khuyên họ nên học hết bốn năm đại học để đạt kết quả tốt nhất. Trong podcast mới, Gates cũng kể lại quãng thời gian làm cật lực khi Microsoft mới được thành lập. Ông kể ở độ tuổi 30-40, khi các đồng nghiệp ngủ, ông vẫn làm việc hăng say vì nghĩ việc ngủ nhiều là lười biếng và không cần thiết.

Khi về hưu, ông mới tập trung nhiều hơn cho sức khỏe cá nhân. Ông thường theo dõi chỉ số về giấc ngủ để duy trì thể trạng và sức khỏe não bộ. Ông cũng đặc biệt quan tâm đến các vấn đề liên quan đến giáo dục. Hồi tháng 4, quỹ Bill & Melinda Gates công bố khảo sát được thực hiện tại Mỹ với 730 giáo viên và 800 phụ huynh về việc học toán của trẻ. Kết quả cho thấy phụ huynh và giáo viên coi môn toán là môn cần được cập nhật nhất vì có sự chênh lệch giữa "kiến thức từ chương trình toán hiện tại và những gì học sinh thật sự thu nhận được".

Theo vnExpress.net
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com