Đạo diễn 'Trong nhà ngoài phố' qua đời

Đạo diễn Thế Ngữ - nổi tiếng với chương trình "Trong nhà ngoài phố", "Táo quân" - qua đời ở tuổi 82 vì bạo bệnh.

Đạo diễn Thanh Hiệp - người quen gia đình nghệ sĩ - cho biết ông mất lúc 18h25 phút ngày 13/8 sau thời gian trị bệnh. Ông từng vỡ mạch máu não, được đưa vào Bệnh viện Nhân dân 115 điều trị, hồi phục và xuất viện hồi tháng 7. Tuy nhiên, sau khi về nhà, ông rơi vào tình trạng lúc tỉnh, lúc mê, sức khỏe suy yếu dần.


Đạo diễn Thế Ngữ (1941-2023). Ảnh: Thanh Hiệp.

Nghệ sĩ Hồng Vân cho biết vài hôm trước, khi đến nhà thăm, đạo diễn vẫn tỉnh táo, còn nhận ra chị. Ông than đau chân song luôn hỏi thăm về kịch bản từng gửi cho chị, xem liệu có cần chỉnh sửa gì. Với Hồng Vân, cố đạo diễn là một trong những người đầu tiên giúp chị tạo dựng tên tuổi khi tham gia Trong nhà ngoài phố - kịch truyền hình ăn khách cuối thập niên 1980.

"Qua chất hài duyên dáng của anh trong vở Bà mất gà, ông mất nết, tôi được nhiều khán giả biết đến. Không chỉ tôi, nhiều nghệ sĩ khác như Bảo Quốc, Duy Phương, Mỹ Chi cũng từng được anh hỗ trợ, dìu dắt", Hồng Vân nói.

Nghệ sĩ Phú Quý cho biết gắn bó với show kịch do đạo diễn Thế Ngữ và Trần Văn Sáu luân phiên làm suốt thập niên 1980 - 1990. Ông ví khả năng viết kịch bản của đàn anh như "phù thủy", chỉ cần đọc qua, chưa lên sàn tập đã đậm chất hài. Nhờ công đạo diễn, sau này, nhiều khán giả gặp Phú Quý ngoài đường vẫn nhắc đến ông với "thương hiệu" Trong nhà ngoài phố một thời.


Trích đoạn một tập "Trong nhà ngoài phố".

Đạo diễn tên đầy đủ là Điền Thế Ngữ, sinh năm 1941 tại Nam Định. Dù gia đình không hoạt động nghệ thuật, ông bén duyên với kịch từ sớm, tham gia sân khấu tại Hà Nội. Năm 1975, ông chuyển vào TPHCM lập nghiệp. Ông hoạt động nổi bật nhất ở lĩnh vực sân khấu truyền hình, gắn bó với các chương trình ăn khách như Chuyện đời thường, Táo quân, Trong nhà ngoài phố.

Thập niên 1980, show kịch truyền hình Trong nhà ngoài phố của Đài truyền hình TP HCM nổi lên như một hiện tượng. Qua bàn tay dàn dựng của Thế Ngữ, show khai thác nhiều câu chuyện đắt giá, từ bài học đối nhân xử thế đến thực trạng tệ nạn xã hội. Một thời gian dài, khi đồng hồ điểm 20h, đông đảo khán giả miền Nam chờ trước tivi để cùng khóc, cười với loạt tiểu phẩm giàu chất đời thường.

Đạo diễn cũng là người khai sinh chương trình Táo quân HTV - chương trình về Táo quân đầu tiên của Việt Nam, phát sóng tối giao thừa mỗi năm. Suốt hơn 30 năm, ông nổi tiếng với nhiều kịch bản như Ngọc hoàng du lịch, Táo ơi nói thật đi. Nhạy bén thời sự, ông thường gửi gắm những câu chuyện được công chúng quan tâm qua các nhân vật Táo giao thông, Táo hành chính, Táo y tế. Từ thập niên 2000, ông tiếp tục làm đạo diễn cho hàng chục phim truyền hình trước khi nghỉ hưu.

Theo vnExpress.net
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com