Angelina Jolie lo sợ con gái gặp nguy hiểm

Angelina Jolie lo lắng Zahara, cũng như các trẻ em da màu khác, bị chẩn đoán sai khi đi khám bệnh vì hệ thống y tế ưu tiên người da trắng.

Theo Fox News, trong bài xã luận đăng trên American Journal of Nursing, Angelina Jolie lên án việc người da trắng được ưu tiên chăm sóc sức khỏe hơn người da màu. Cô cho rằng điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của rất nhiều người, nhất là trẻ em da màu.

"Là mẹ của những đứa trẻ thuộc nhiều chủng tộc khác nhau, tôi đã chứng kiến các con của mình bị chẩn đoán sai, khiến sức khỏe của chúng gặp nguy hiểm", minh tinh bày tỏ.

Ngôi sao Maleficent chia sẻ về công nghệ mới có thể giúp nhìn rõ vết bầm tím trên người da màu. Đó là sử dụng một loại ánh sáng thay thế để phát hiện vết bầm tím trên tông màu da tối hơn. Jolie nhấn mạnh kỹ thuật này "hiệu quả hơn tới 5 lần".

Kể về trải nghiệm không tốt liên quan đến việc phát hiện vết bầm trên da, Jolie nhớ lại trường hợp con gái nuôi Zahara (người Ethiopia) từng bị y tá hiểu sai tình trạng da.


Zahara là con gái nuôi da màu của Angelina Jolie. Ảnh: Fox News.

"Ngay cả khi gia đình tôi được tiếp cận dịch vụ chăm sóc chất lượng cao, các chẩn đoán đơn giản vẫn có sai sót do đặc điểm riêng biệt của người da màu, cũng như việc ưu tiên màu da trắng trong y học. Ở cấp độ xã hội, sự chênh lệch trong chăm sóc sức khỏe ảnh hưởng đến kết quả của hàng triệu người. Đã đến lúc phải nắm bắt giải pháp mới để giải quyết dứt điểm vấn đề này", minh tinh viết.

Theo Fox News, không chỉ là diễn viên hàng đầu Hollywood, Jolie còn được biết đến là nhà từ thiện, nhà hoạt động xã hội sôi nổi. Bên cạnh vấn đề phân biệt chủng tộc, vợ cũ Brad Pitt còn lên tiếng bênh vực các nạn nhân bạo lực gia đình. Gần đây, cô tích cực vận động với mong muốn đổi mới Đạo luật chống bạo hành phụ nữ.

Trả lời NBC News, Jolie phát biểu: "Chúng ta cần phải quan tâm gia đình, trẻ em, quan tâm sự an toàn của bản thân và sức khỏe của cộng đồng. Tôi nghĩ có nhiều người không nhận ra vấn nạn bạo lực gia đình và lạm dụng phụ nữ, trẻ em nghiêm trọng đến mức nào".

Theo Zing.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com