Vì sao Lý Hải phải tự xây cả dãy nhà trọ trong Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh?

Nếu như trong Lật Mặt 5: 48h, Lý Hải “chơi lớn” khi kéo sập nguyên dãy nhà trong cảnh đua thuyền, thì đến Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh, anh lại cho xây cả một dãy nhà trọ để phục vụ một cảnh quay.

Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh của Lý Hải là câu chuyện xoay quanh 6 người bạn thân bỗng dưng trúng số độc đắc 136,8 tỷ đồng. Từ đây mà họ nảy sinh những rạn nứt bởi mỗi người đều có tâm cơ, mục đích riêng. Xuyên suốt bộ phim sẽ có một cảnh quay “đinh” diễn ra trong dãy nhà trọ ven đường quốc lộ, nơi mọi mâu thuẫn được đẩy lên cao trào và dẫn đến những pha “lật mặt” khiến người xem bị sốc.


 Lý Hải 

Để chuẩn bị cho cảnh quay này, ê-kíp phim đã trực tiếp xuống Định Yên (Đồng Tháp) để tìm rất nhiều nhà trọ khác nhau. Thậm chí, một số nơi còn sẵn sàng hỗ trợ đoàn phim hết mình. Tuy nhiên, những bối cảnh đó lại không thích hợp với kịch bản. Sau nhiều lần tìm kiếm, anh không thể tìm được nhà trọ nào ưng ý. Bên cạnh đó, cảnh phim có khá nhiều tình tiết nhạy cảm nên Lý Hải không dám mượn nhà của người dân để ghi hình. Đây chính là sự tinh tế của anh khi không muốn phim ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.

Vị đạo diễn chia sẻ: “Đây là một phân đoạn rất là nặng đô. Hiếm có chủ nhà nào dám cho quay những cảnh nhạy cảm như thế. Ngoài ra, bối cảnh này cần nằm riêng biệt, là một nhà trọ nằm ven đường quốc lộ. Mình còn quay phun mưa mấy đêm liên tục nên sẽ ảnh hưởng người dân”. Do đó mà Lý Hải quyết định thuê nguyên một bãi đất trống lớn, cỏ mọc um tùm để dựng cả một khu nhà trọ như thật.

Để phục vụ yêu cầu kịch bản, đạo diễn Lý Hải và ê-kíp đã ngồi vẽ ra layout dãy nhà trọ để lên kế hoạch kỹ lưỡng, chi tiết cho từng cảnh quay. Giọng ca Trọn Đời Bên Em muốn bối cảnh chính sẽ có hai khu là ăn uống tập thể và nhà nghỉ riêng. Cả hai phải tách biệt nhau nhưng vẫn phải được thể hiện là một cụm thống nhất trong khung hình.


 Dãy nhà trọ trong Lật Mặt 6:

Ê-kíp buộc phải làm việc như… những nhà thầu xây dựng thực thụ, chuẩn bị mọi thứ từ vật liệu, giàn giáo, gạch, cát, xi măng… cho đến lợp mái, đi dây điện. Kim Hải nhớ lại: “Mọi người phải làm việc rất nhiều so với sức của mình”. Không chỉ xây thô, đoàn phim còn phải trang trí thêm để bối cảnh có sức sống và chân thật nhất có thể. Mọi người thuê các chậu kiểng và trồng thêm cây xanh dưới mặt đất.

Quá trình dưỡng kéo dài từ một đến hai tuần để cây bám đất và phát triển một cách tự nhiên. Quá trình làm việc tâm huyết và chỉn chu của Lý Hải được đền đáp bằng một khu nhà trọ không khác gì đã được xây dựng từ lâu. Thậm chí, anh tiết lộ nhiều người còn tưởng rằng đây là nhà trọ thật nên đã vào hỏi thuê phòng khiến cả ê-kíp rất luôn. Tuy nhiên, sau khi quay xong thì đoàn đã phải đập bỏ để trả lại hiện trạng khu đất cho người dân.

Có được bối cảnh đúng ý là chưa đủ, ê-kíp Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh còn phải chuẩn bị nhiều thứ cho cảnh phim “nặng đô” cả về mặt kỹ thuật lẫn tâm lý này. Một trong những chi tiết khó khăn nhất chính là tạo ra mưa trên diện rộng y như thật. Lý Hải nói: “Tất cả các phân đoạn đều có xịt mưa. Lên phim thì các bạn thấy rất đơn giản nhưng chúng tôi chuẩn bị ở bên ngoài rất là khó”.

Anh cho hay ê-kíp thuê đến 4 xe bồn chỉ để phun mưa liên tục cho cảnh quay. Tuy nhiên, do bối cảnh lớn nên một chiếc xe chỉ có thể tạo ra khoảng 15 phút ghi hình. Do đó mà đoàn phim thuê thêm một bồn nước lớn ở gần đó và một chiếc xe khác chỉ giành riêng cho việc chở nước tới địa điểm quay phim. Lý Hải tiết lộ: “Xe chở nước phải di chuyển liên tục ở đây có nước liên tục quay sáng đêm”.


Trong khi đó, các diễn viên tham gia cảnh quay cũng phải trải qua quá trình làm việc kéo dài và nặng nề. Diệp Bảo Ngọc tâm sự: “Nhà trọ này là một trong những bối cảnh rất là khó. Tất cả đều phải làm mưa, phải dựng. Mới hôm qua, cả đoàn phim phải quay từ đêm cho đến sáng”.

May mắn là khi đi đến đâu, đoàn phim của Lý Hải cũng được người dân yêu thương. Khi thấy ê-kíp ghi hình ở nhà trọ nhiều ngày đêm liên tiếp quá cực nhọc, bà con đã đến thăm hỏi, động viên và tặng đồ ăn, thức uống, vật dụng giúp mọi người làm việc trơn tru cũng như lên tinh thần rất nhiều. Đây cũng chính là điều khiến Lý Hải cảm thấy hạnh phúc và đỡ phần nào áp lực khi mang được niềm vui đến cho mọi người.

Chính nhờ sự kỳ công của cả ê-kíp từ khâu xây dựng bối cảnh, chuẩn bị hậu trường chu đáo đến từng chi tiết cho tới sự chịu khó lăn xả hết mình của dàn diễn viên mà cảnh quay ở nhà trọ nói riêng và cả Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh nói chung hứa hẹn sẽ là một tác phẩm đột phá trong cả thương hiệu Lật Mặt. Bộ phim không chỉ chỉn chu về kỹ thuật, diễn xuất mà còn chiêu đãi khán giả một câu chuyện mới lạ, độc đáo và hấp dẫn.


Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh mở bán vé sớm ngày 20/04 và có suất chiếu đặc biệt lúc 19h ngày 26/04 và 27/04 tại các rạp trên toàn quốc

Duy England
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com