Người mẫu Mỹ kể bị cưỡng hiếp năm 19 tuổi

Sara Ziff cho biết ở thời điểm bị cưỡng hiếp, cô còn trẻ nên không dám lên tiếng. Người mẫu sợ sự nghiệp bị đe dọa.


Sara Ziff trên sàn diễn thời trang lúc còn trẻ.

New York Times đưa tin Fabrizio Lombardo - nhà sản xuất người Italy kiêm cộng sự thân cận của "trùm Hollywood" Harvey Weinstein - vướng cáo buộc hiếp dâm. Đơn kiện được người mẫu Sara Ziff đệ trình lên Tòa án tối cao bang New York, Mỹ ngày 6/4.

Ziff, hiện 40 tuổi, nộp đơn theo đạo luật của New York, cho phép nạn nhân bị lạm dụng tình dục, cưỡng hiếp… được phép khởi kiện bất kể thời hiệu vụ án đã trôi qua.

Đơn kiện viết vào năm 2011, ở tuổi 19, Ziff đến dự buổi ra mắt phim Black Hawk Down cùng Lombardo - người đại diện cho cô lúc đó. Lombardo nói đây là cơ hội để Ziff gặp gỡ Harvey Weinstein, và điều này sẽ có lợi cho sự nghiệp lâu dài của cô.

"Sau sự kiện, Lombardo mời Ziff đi uống nước tại Mercer và nói cả Weinstein và anh trai ông, Bob, cũng sẽ ở đó. Khi Ziff đến, ông Lombardo đưa cô vào căn penthouse chỉ có hai người và bắt đầu hành vi cưỡng hiếp. Lombardo tấn công Ziff dù biết cô gái trẻ đã có bạn trai", trích lời khai của Ziff trong đơn.


Sara Ziff đệ đơn kiện Fabrizio Lombardo (giữa) và "trùm Hollywood" Harvey Weinstein. Ảnh: New York Times.

Thời điểm đó, Ziff không kể chuyện này cho bất cứ ai vì lo sợ sự nghiệp sẽ rơi vào khốn đốn. Vài năm sau, cô mới tâm sự với người mẫu đồng nghiệp, Caitriona Balfe (hiện là diễn viên).

Theo New York Times, ngoài Lombardo, Ziff còn kiện hãng Disney, Miramax và Harvey Weinstein. Cô cáo buộc những cá nhân/đơn vị này biết nhà sản xuất người Italy nguy hiểm với phụ nữ, nhưng không có động thái ngăn chặn, thậm chí tiếp tay.

Hiện đơn kiện được tòa án xem xét.

Sara Ziff sinh năm 1983, là người mẫu, nhà làm phim và nhà hoạt động người Mỹ. Cô đã sáng lập và làm giám đốc điều hành Model Alliance, tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì quyền của người mẫu có trụ sở ở thành phố New York.

Theo zing.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com