Đạo diễn Hoàng Mập tiếp tục quay phim xưa 'Nghĩa nặng hơn tình'

Đạo diễn Hoàng Mập tiếp tục những cảnh quay trong bộ phim xưa 'Nghĩa nặng hơn tình'. Nam đạo dễn nặng ký cho biết phim sản xuất do Hãng phim Hoàng Thần Tài sẽ lên sóng trên kênh SCTV 14, và đây là bộ phim sẽ lấy nhiều nước mắt của khán giả yêu mến phim Việt.


Đạo diễn Hoàng Mập

Một mái che trên đầu không thể che hết mưa nắng nên cần phải có vách che bốn bên. Cho dù trong thời đại nào, trong hoàn cảnh nào thì gia đình vẫn là mái nhà che chở cho thân tâm mỗi người. Nếu tình cảm là cảm xúc nhất thời, chắp cánh cho những ước mơ bay bổng thì tình nghĩa là mặt đất bền vững cho người ta sinh sống…

Ông hội đồng Bùi Hoàng Phú ( Ngọc Thuận ) là người có tiếng trong vùng. Tuy đã ngoài tứ tuần nhưng ông vẫn còn khỏe mạnh và phong độ. Gia cảnh giàu có, học sách thánh hiền, ông được mọi người kính trọng bởi đức độ và trình độ học vấn. Tuy đã học chữ Quốc ngữ nhưng ông vẫn còn bị ảnh hưởng bởi những quan điểm phong kiến cũ… Trên có mẹ già, dưới có ba người vợ và ba người con, hai trai một gái.

Mẹ ông Phú ( bà Lài _ Phương Dung) đã ngoài lục tuần, mang đậm bản chất phong kiến, khắt khe với con cháu.


Bà lớn ( vợ lớn của ông Phú - Thùy Trang) đã ngoài tứ tuần, bề ngoài hiền lành, nhân hậu, thường đi chùa lễ Phật và tụng kinh mỗi tối. Trên tay bà luôn cầm xâu chuỗi hạt niệm Phật. Là người vợ được cưới hỏi chính thức nên bà rất có uy quyền trong nhà. Tuy nhiên bà luôn tỏ ra khoan dung độ lượng, nhất là đối với hai bà vợ lẻ… Bà có hai người con là cậu Hai Quý và cô Ba Giàu.

Bà hai ( vợ thứ hai của ông Phú, tên Ngọc Lan - Huỳnh Thảo Trang) mới ngoài ba mươi, có một con trai tên Sang – 8 tuổi. Nhan sắc mặn mà lại khéo ăn nói nên được lòng mẹ chồng. Là một người đàn bà thông minh, sắc sảo nhưng cũng lắm mưu mô nên mọi người rất cảnh giác với bà. Riêng bà hai lại cảnh giác với bà lớn, cho rằng bà lớn là người tâm tư thâm sâu khó đoán, giết người không đao. Ngược lại với mẹ, Sang rất thích má lớn và anh hai.


Bà ba ( vợ thứ ba của ông Phú, tên Lệ Quyên_Thanh Hiền ) xuất thân từ ca xướng. Trong một lần đi coi đờn ca tài tử, ông Phú đã gặp gỡ và đem lòng yêu mến bà. Mới ngoài hai mươi, xinh đẹp, ca hay… nhưng lại không khéo ăn nói, nghĩ sao nói vậy, không biết chữ và quen thói được cưng chiều nên bà hay đỏng đảnh với mọi người. Chưa có con và xuất thân thấp hèn nên bị mẹ chồng coi thường. Bà hai luôn đố kị với bà ba còn bà lớn thì tỏ ra khoan dung độ lượng.

Trong một lần đi thăm người bà con bên vùng Chợ Mới, ông Phú đã gặp gỡ một cô gái rất xinh đẹp tên Cúc Hương (Như Huỳnh ). Cúc Hương 19 tuổi, cha cô là ông giáo Bình (Hoàng Li lê) dạy chữ Nho trong làng. Từ nhỏ cô đã được học cả hai tuồng chữ : chữ Nho và chữ Quốc ngữ. Đối diện với một cô gái xinh đẹp và học thức, ông Phú rất yêu mến. Ông tìm đến nhà cô và lân la trò chuyện với ông giáo Bình.


Cậu Hai Quý ( con bà lớn Võ Đình Hiếu ) tình cờ gặp Cúc Hương trên bến đò. Cậu yêu mến cô ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cảm giác rung động trước một người con gái khiến cậu bối rối không dám trò chuyện với cô. Mang mối tương tư, cậu mơ tưởng đến cô mỗi ngày, quên ăn quên ngủ…

Gia đình ông giáo Bình bị vướng vào một vụ kiện tụng tranh giành đất đai. Nhờ sự giúp đỡ của ông Phú nên ông giáo Bình được thắng kiện. Ông giáo Bình càng quý ông Phú hơn. Ông Phú mở lời muốn cưới cô Cúc Hương làm vợ và tỏ thật gia cảnh của mình. Ban đầu ông giáo Bình còn lưỡng lự nhưng thấy ông Phú là người đức độ, giàu có nhưng không kiêu ngạo, lại thật lòng yêu mến Cúc Hương nên ông đồng ý. Cúc Hương cũng rất quý mến ông Phú, phần vì lệnh cha mẹ khó cãi nên cô chấp nhận cuộc hôn nhân này. Cô tin rằng ông sẽ mang lại hạnh phúc cả đời cho cô.


Tin ông Phú sắp cưới vợ tư làm xôn xao cả nhà. Bà ba nhảy đong đỏng vì lo sợ địa vị của mình sắp bị thay thế. Bà hai ngoài mặt tỏ vẻ bình thường nhưng trong lòng nhiều toan tính. Một mặt bà lo lắng mình có thêm đối thủ, mặt khác lại hả hê vì có người chọc tức bà ba. Bà lớn tỏ ra vui mừng và cầu phước cho cuộc hôn nhân này. Mọi người khâm phục đức độ của bà lớn nhưng bà hai thừa hiểu tâm tư sâu độc của người đàn bà này. Bi kịch sẽ xảy ra trong tương lai không xa.

Cô Ba Giàu(Khánh Trinh ) chuẩn bị lấy chồng. Đức lang quân của cô là con trai một gia đình giàu có. Cô hân hoan nghĩ đến tương lai tươi sáng của mình. Không may, ghe đám hỏi của nhà trai bất ngờ bị chìm khi đang đi sang nhà gái. Tuy không có ai thương vong nhưng nhà trai tin vị đoan, xem đây là chuyện xui rủi, đại kỵ nên hủy đám cưới. Tiếng dữ đồn xa, thiên hạ nói cô ba có số xui rủi nên không ai dám hỏi cưới. Vừa mất chồng vừa bị mang tiếng, cô ba rất tức tối.
 

Cậu hai ngã bệnh, ăn gì cũng nôn ra hết, các thầy thuốc trong vùng đều bó tay. Ông Phú đi xa tìm thầy thuốc thời may gặp được Út Thường (Đông Dương ).

Út Thường bắt mạch nhận ra cậu hai Quý do tâm phiền ý loạn, sầu thương chất chứa nên ảnh hưởng đến dạ dày. Bị Út Thường nói đúng tâm sự nên Quý chột dạ lo lắng.

Út Thường trước kia là thầy đờn cùng bà ba kẻ đàn người hát tri âm tri kỉ. Anh yêu thầm bà ba nhưng không dám thổ lộ vì thấy nghề hát còn lông bông. Sau đó Út Thường quyết định đi học nghề thầy thuốc, vì không chắc mình học có thành tài hay không nên không dám hứa hẹn với bà ba. Sau đó không lâu thì bà ba lấy ông Phú. Lần này Út Thường cố ý đến nhà ông Phú để xem bà ba sống có tốt không. Thấy Út Thường có tài nên ông Phú mời ở lại nhà ông làm thầy thuốc.

Cậu Hai Quý bị bà nội ép cưới vợ nhưng cậu tìm mọi cách trốn tránh. Do tiếp xúc với Cúc Hương hằng ngày nên tình cảm càng sâu đậm hơn. Mối tình chân thành nồng nàn gắn vào mặc cảm tội lỗi dày vò cậu. Ban đầu, Cúc Hương không nhận ra nhưng về sau cô đã cảm giác được thái độ khác lạ của cậu hai đối với mình. Cô sợ hãi tránh né cậu làm cậu đau khổ hơn.


Lo lắng cho danh giá gia đình, bà Lài ( bà nội ) bắt ép cô Ba Giàu lấy chồng gấp. Nhưng không may cô lấy nhầm người chồng say xỉn, cờ bạc và vũ phu. Mỗi lần bị chồng đánh đập, cô về nhà than khóc với bà lớn. Ngoài mặt, bà khuyên con gái nên chấp nhận số phận nhưng trong thâm tâm bà đã âm thầm sắp đặt một kế hoạch sát hại con rể để giải thoát cho con gái.

Cậu Năm Ngọc (Hoàng Ngọc Sơn) – chồng cô ba Giàu tuy mê rượu chè, cờ bạc nhưng cũng là người có học và ngưỡng mộ cái đẹp. Trong một lần tình cờ đến nhà ông giáo Bình nhờ viết câu đối liễn đã chạm mặt Cúc Hương. Tuy say mê nhan sắc Cúc Hương nhưng vừa lúc đó cậu cũng biết người đẹp này là hoa đã có chủ, còn là vợ nhỏ của cha vợ mình nên chỉ dám nhìn ngắm chứ không dám lỗ mãn.


Mượn đao giết người, bà lớn âm thầm sắp đặt để con rể bị giết chết gần nhà Cúc Hương. Cho người tung tin đồn là Cúc Hương và Năm Ngọc có gian tình, vì sợ bại lộ nên cô giết Năm Ngọc để diệt khẩu.

Bà lớn nhận ra tình cảm của Cậu Hai Quý đối với Cúc Hương, bà lo lắng tìm cách triệt hạ cô. Chính Quý đã nhiều lần liều mình cứu Cúc Hương thoát nạn. Tình cảm chân thành của cậu đã cảm động Cúc Hương và không biết từ lúc nào cô cũng có tình cảm với cậu. Cô lấy ông Phú vì mến, vì nghĩa… Còn bây giờ cô đã cảm nhận được tình yêu trai gái đang trỗi dậy trong lòng. Mặc cảm tội lỗi đè nặng hai người. Càng tránh né thì tình càng sâu.

Ông Phú ngày càng yêu thương Cúc Hương và lạnh nhạt với các bà vợ kia. Mỗi lần đối diện với chồng, mặc cảm tội lỗi trong lòng càng dâng cao. Cúc Hương khuyên ông quan tâm đến những bà vợ kia nhiều hơn để cô không bị lỗi đạo và mang tiếng tranh chồng. Nghe vợ trẻ nói vậy ông càng trọng cô hơn vì cho rằng cô là người biết nghĩ.


Út Thường phát hiện bấy lâu nay bà lớn đã âm thầm cho bà hai và bà ba uống thuốc ngừa thai mỗi tháng. Út Thường kê đơn thuốc dễ mang thai cho bà ba uống. Sau đó không lâu thì bà ba có thai. Bà Lài và ông Phú rất vui mừng.

Bà lớn lén cho bà ba uống thuốc phá thai nhưng không thành. Bà lớn cố ý đẩy Sang ( Bé Ku Bo Nam Anh ) té ngã vào người bà ba để bà ba sảy thai. Sang bị ông Phú đánh một trận rồi nhốt trong nhà củi. Quý năn nỉ ông Phú thả Sang ra. Từ đó Sang lầm lì không nói chuyện với ai.

Thắng ( Trương Quang Pháp ) – anh bà con xa của bà Hai trên tỉnh xuống chơi. Bà hai kể thật hoàn cảnh chung chồng, Sang bị đổ tội oan, bà lớn mưu mô xảo quyệt và nguy hiểm chực chờ của mình cho Thắng nghe. Thắng thú nhận là anh đã yêu bà hai từ lâu nhưng không dám thổ lộ. Thắng hứa sẽ dẫn bà hai và Sang trốn đi.


Vì muốn bảo vệ địa vị và che đậy tội ác của mình, bà lớn cho ông Phú uống thuốc độc khiến ông bị liệt nửa người và không nói được.

Út Thường cũng muốn đưa bà ba trốn đi. Hai cặp tình nhân lén lút bỏ trốn nhưng đều bị bà lớn bày mưu bắt lại. Bà ba chết thảm. Út Thường bị thương nặng mất tích. Thắng và bà hai may mắn được Quý cứu thoát nhưng Sang bị giữ lại. Bà hai đành gạt nước mắt xa con.

Năm năm sau, Út Thường quay về báo thù khiến bà lớn mất tất cả. Út Thường giải độc cho ông Phú. Bà lớn bị ông Phú huỷ hôn và kết thúc cuộc đời bằng cái chết đau đớn…

Duy England
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com