"Đụng vô là phỏng tay" chính thức ra mắt vở diễn đầu tiền của sân khấu Trương Hùng Minh

Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh chính thức ra mắt vở diễn đầu tiền với gọi “Đụng vô là phỏng tay”. Đây là vở hài kịch dân gian do đạo diễn Huỳnh Tiến Khoa dàn dựng với sự chỉ đạo nghệ thuật của NSND Trần Ngọc Giàu; lấy bối cảnh ở một làng quê Việt Nam cùng câu chuyện vạch trần bọn quan tham lộng quyền với những tình huống oái ăm tạo nên tiếng cười thú vị khi châm biếm sau cay nạn tham nhũng.


Trương Hùng Minh chính thức ra mắt vở diễn đầu tiền với gọi “Đụng vô là phỏng tay”

Sau khi khai trương vào ngày 18/12, Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh cho ra mắt vở diễn mới “Đụng vô là phỏng tay” – đây là một trong hai vở diễn sẽ được phục vụ khán giả vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Vở kịch có sự tham gia của các nghệ sỹ như: NSƯT Thanh Điền, NSƯT Hoài Linh, NSƯT Công Ninh, Minh Nhí, Cát Phượng, Hứa Minh Đạt, Lâm Vỹ Dạ, Huỳnh Tiến Khoa, Thanh Phong Trần, Bảo Bảo, Tiêu Minh Phụng, Khoa Huỳnh, Nguyễn Trung Tín, Hiền Nguyễn, Tuyết Nhung, Thành Thuận, Minh Khánh, Thích Thiên Mãn, La Quang Minh, Phạm Trung và các diễn viên Sân khấu Nghệ thuật Trương Hùng Minh.


“Đụng vô là phỏng tay” mở ra là bối cảnh của một làng quê ở Quảng Nam, dân làng đang tập trung tập văn nghệ để chào đón vị quan Tri Huyện sắp về làng. Bài chòi – nét văn hòa xứ Quảng được lồng ghép khéo léo trong vở kịch làm dậy lên vị đậm đà của vùng đất miền Trung qua từng câu hát, điệu nhạc.

Không khí tưởng chừng như rất vui vẻ và hào hứng nhưng ít tai biết ẩn sau mỗi người nông dân là một nỗi niềm khó nói mà bao năm nay họ phải âm thầm gánh chịu. Họ phải làm việc vất vả nhưng cuộc sống lại không thể khá hơn do ở phía trên là những ông Chánh (Minh Nhí), ông Lý (Thanh Phong Trần) và bà Lý (Cát Phượng) đang “một tay che trời”. Họ được lên làm ông Chánh Tổng, ông Lý Trưởng là do gia đình có tiền bạc giàu có nhưng “một chữ bẻ làm đôi” cũng không biết và truyền thống này được truyền đời này sang đời kia. Có một điều đặc biệt “thấm thía” là họ rất tự hào về điều đó và không ngại khoe với bàn dân thiên hạ. Tiếng cười được bật ra trong từng tình huống và mảng miếng nhưng chứa được sự châm biếm, phê phán sâu cay tầng lớp quan tham với vô vàng thói hư tật xấu như: tham nhũng, trăng hoa, ức hiếp người yếu thế, …


Bộ đôi nhân vật “Ngữ Pháp – Ngữ Điệu” của NSƯT Hoài Linh và Hứa Minh Đạt xuất hiện càng làm câu chuyện trở nên thú vị hơn bao giờ hết khi cả hai là người chứng kiến được rất nhiều tình huống “dở khóc, dở cười” của người dân nơi đây. Không thể phủ nhận duyên của Hoài Linh khi anh có thể ứng biến được trong mọi trường hợp. Ở nam nghệ sĩ toát lên sự chân chất, gần gũi, mảng miếng nhẹ nhàng nhưng tạo tiếng cười sâu sắc. Vai diễn của Hứa Minh Đạt cũng tạo được ấn tượng với khán giả. Những màn kết hợp ăn ý cùng bạn diễn nhận được tràng pháo tay không ngớt từ khán giả. Hình ảnh bà Lý được Cát Phượng “tô vẽ” bằng nét diễn duyên dáng đặc trưng của mình, giọng nói hài hước cùng những động tác hình thể. Khác với tính cách “ruột để ngoài da” cho mọi người thấy, bà Lý là người rất biết tính toán những cái lợi nhất đem về cho mình. Diễn viên Thanh Phong Trần cũng dần khẳng định mình khi vào vai ông Lý Trưởng khá “ngọt”. Bộ ba Chánh tổng (Minh Nhí), vợ chồng bán mắm (NSƯT Công Ninh, Lâm Vĩ Dạ) tả xung hữu đột khắp các sân khấu cho thấy thêm một mặt tối của những người giàu có và cậy quyền lực. Ông Chánh tổng tự cho mình quyền muốn làm gì thì làm, hô mưa gọi gió và đổi trắng thay đen.

“Đụng vô là phỏng tay” quy tụ hàng loạt ngôi sao của sân khấu kịch. Đạo diễn trẻ Huỳnh Tiến Khoa với sự chỉ đạo nghệ thuật của NSND Trần Ngọc Giàu đã vẻ lên một bức trang làng quê đầy màu sắc mà ở đó mỗi người là một nhân vật có tính cách riêng. Mỗi tình huống kịch xảy ra được xử lý khôn khéo và tài tình. Mỗi lời thoại, mảng miếng ngụ ý phê phán những thói hư, tật xấu của quan lại lộng quyền hành.


Vở diễn “Đụng vô là phỏng tay” sẽ được phục vụ khán giả dịp Tết Nguyên Quý Mão các ngày: mùng 1 (22/1), mùng 2 (23/1), mùng 4 (25/1), mùng 6 (27/1). Khán giả có thể gọi đến hotline 0707 52 9191 hoặc truy cập fanpage Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh để biết thêm thông tin chi tiết.

· Kịch bản: Trường Giang

· Biên tập & Đạo diễn: Huỳnh Tiến Khoa

· Âm nhạc: Vũ Minh Hiếu & Tiêu Minh Phụng

· Chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu

· Phục Trang: Cao Mỹ Châu

· Hóa trang: Phi Phi

· Thực hiện cảnh trí: Cao Quốc Dũng

Duy England  

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com