Việt Hoàn: "NSND Lê Dung không lấy một đồng học phí, còn cho tôi ăn sáng mỗi ngày"

"Chính vì một câu nói mà tôi quyết định theo NSND Lê Dung lên Hà Nội", NSƯT Việt Hoàn tâm sự.

Mới đây, chương trình "Người kể chuyện đời" đã lên sóng với sự tham gia của NSƯT Việt Hoàn. Mở đầu chương trình, Việt Hoàn chia sẻ kỷ niệm của anh với đàn chị Thanh Hoa. Anh nói: "Tôi và chị Thanh Hoa có rất nhiều kỷ niệm với nhau. Chị Thanh Hoa là một tượng đài âm nhạc trong lòng tôi. Từ nhỏ tôi đã nghe chị Thanh Hoa hát trên Đài tiếng nói Việt Nam.


Hồi đó, trong Đài Tiếng nói Việt Nam có anh Tiến Thành, hay song ca với chị Thanh Hoa bài 'Gửi em cuối sông Hồng', hay thôi rồi.

Về đơn ca, chị Thanh Hoa đúng nghĩa là Diva vì thời đấy cứ đêm nhạc nào có Thanh Hoa đều bán hết vé. Chỉ mình chị Thanh Hoa làm được điều đó. Cứ mỗi lần chị Thanh Hoa hát xong khán giả đều vỗ tay ầm ầm, đòi chị phải ở lại hát tiếp nửa bài nữa.

Thành ra cứ mỗi đêm nhạc, chị Thanh Hoa phải hát đến 3, 4 lần một bài hát. Gần như chị Thanh Hoa chiếm gần nửa thời gian của đêm nhạc.

Tôi ngưỡng mộ chị Thanh Hoa tới mức tối nào cũng đi xem chị hát. Không có tiền, tôi phải chui qua khe hở ở nhà vệ sinh để vào sân khấu nghe lén chị hát. Kết thúc đêm diễn, tôi còn đứng ở cửa rạp để ngắm chị Thanh Hoa và anh Tiến Thành đi ra khỏi rạp. Đó là những kỷ niệm hồi nhỏ của tôi về chị Thanh Hoa,

Kỷ niệm lớn thứ hai của tôi về chị Thanh Hoa là thời gian 1993 tới 1995. Khi ấy, tôi tới thi chương trình 'Tiếng hát Truyền hình' kỷ niệm 100 năm thành phố Đà Lạt để hát, chị Thanh Hoa ngồi dưới khen nức nở, nói tôi sẽ được giải nhất.

Nhưng sau đó, chị Thanh Hoa chấm tôi giải nhỉ, còn giải nhất thuộc về một ca sĩ ở Tây Nguyên. Tôi cảm ơn chị Thanh Hoa vì đã chấm cho tôi như vậy. Điều đó chứng tỏ chị Thanh Hoa đã đặt tính nghệ thuật lên trên tính cá nhân, đánh giá một cách công bằng, đúng năng lực, không bị tình cảm lấn át".NSND Lê Dung.

Tiếp đó, Việt Hoàn hé lộ kỷ niệm về người thầy của anh là NSND Lê Dung: "Sau giải nhì đó, tới năm 29 tuổi, tôi tham gia một đêm nhạc của chú Trần Hoàn, có NSND Lê Dung nữa. Trong phòng hóa trang, chị Lê Dung bảo tôi: "Nhất định em phải lên Hà Nội, không được để phí giọng hát, tài năng của mình. Em phải đem giọng hát của em tới nhiều khán giả hơn, để họ được nghe".

Chính vì một câu nói mà tôi quyết định theo NSND Lê Dung lên Hà Nội. NSND Lê Dung cũng như NSND Thanh Hoa, là người nghệ sĩ cao quý, đầy nhân cách.

Chị Lê Dung không lấy của tôi một đồng học phí nào nhưng vẫn dạy tôi đầy đủ tại trường lớp, cho tôi ăn sáng mỗi ngày. Không chỉ đưa tôi vào Nhạc viện, chị Lê Dung còn đưa tôi vào phòng trà Aladdin của chị Thanh Hoa để tôi có cơ hội đi hát kiếm tiền.

Chị Lê Dung còn dặn chị Thanh Hoa: "Hoa phải cho thằng Việt Hoàn hát để nó còn kiếm sống, có tiền đi học". Nhờ đó, tôi mới tồn tại được ở Hà Nội.

Hát cùng tôi tại phòng trà của chị Thanh Hoa là rất nhiều tên tuổi như Anh Thơ, Đức Long… Tôi và Anh Thơ là hai ca sĩ thành công trong những đêm nhạc chị Thanh Hoa tổ chức".


Theo phụ nữ việt nam
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com