Khi Kpop vẫn bị coi thường

Trong bài phỏng vấn với The Korea Times, bà Brittany Bowler nhận định nhiều người Mỹ vẫn coi thường Kpop. Họ muốn âm nhạc Hàn biến mất và không coi đây là thể loại nghệ thuật.

Kpop ngày càng nổi tiếng trên thị trường quốc tế. Đó là điều không thể phủ nhận, đặc biệt sau thành tích trên các bảng xếp hạng âm nhạc thế giới của BTS hay BlackPink. Tờ The Korea Times nhận định BTS và BlackPink gây bão khắp thế giới với những thành tích âm nhạc chưa từng có.

Trong trường hợp của BTS, nhóm đã nhiều lần chinh phục bảng xếp hạng Billboard với các bản hit như Butter (2021) và Dynamite (2020). Họ trở thành nghệ sĩ Kpop đầu tiên giành được đề cử Grammy vào năm 2020. BTS nói riêng và Kpop nói chung đang dần thay đổi quan điểm của giới chuyên môn lẫn khán giả Mỹ.

Tuy nhiên, Brittany Bowler - người quản lý của Helix Publicity - cho rằng Kpop vẫn đang bị coi thường và đánh giá thấp ở phương Tây.

Người Mỹ muốn Kpop biến mất

"Ngày càng có nhiều nhóm nhạc Kpop đến Mỹ để quảng bá và một số được đề cử tại các giải thưởng âm nhạc Mỹ. Nhưng nhiều người trong ngành công nghiệp âm nhạc Mỹ vẫn muốn Kpop biến mất vì họ tin đây chỉ là một thể loại âm nhạc lỗi mốt", Brittany Bowler nhận định.

Helix Publicity là một cơ quan đại chúng có trụ sở tại New York chuyên quảng bá Kpop và các nghệ sĩ châu Á trên thị trường quốc tế. Cơ quan đang hợp tác với các nghệ sĩ Kpop như Wheein (thành viên nhóm Mamamoo), AB6IX và Lightsum.

Brittany Bowler chia sẻ, nhiều người không hiểu Kpop vì rào cản ngôn ngữ. Số khác có quan điểm lạc hậu và phân biệt chủng tộc với các nghệ sĩ châu Á. Họ không coi trọng Kpop và không coi đây là “âm nhạc thực sự”.

Một số chuyên gia truyền thông lớn thậm chí chế giễu các nghệ sĩ Kpop và châu Á. Brittany Bowler cho biết bà từng nhận câu hỏi từ những người này về việc tại sao Helix Publicity không làm việc với bất kỳ nghệ sĩ da trắng nào.


Sau thành công của BTS, BlackPink, vẫn có nhiều người coi thường Kpop. Ảnh: Hybe, YG Entertainment.

"Họ thường không lắng nghe hoặc không quan tâm đến những nghệ sĩ mà chúng tôi đang quảng bá. Đó là một nỗi xấu hổ. Nhưng tôi hy vọng điều này dần thay đổi khi thời gian trôi qua và các nghệ sĩ Kpop tiếp tục quảng bá âm nhạc của họ trên toàn thế giới", Brittany Bowler tâm sự.

Do đó, mục tiêu cuối cùng của Brittany Bowler cũng như Helix Publicity là làm cho tiếng nói của các ca sĩ Kpop nói riêng và châu Á nói chung có địa vị ở Mỹ lẫn các khu vực khác trên thế giới, mà vẫn giữ được bản sắc riêng.

Người châu Á đã mất quá nhiều thời gian để được đánh giá cao ở phương Tây bất chấp tài năng của họ. Trước đây, khi các ca sĩ Hàn Quốc đến Mỹ, việc này hầu như không được đưa tin trên các phương tiện truyền thông. Chỉ có người hâm mộ Kpop nắm bắt thông tin.

Truyền thông không nhận ra hoặc không nhớ SNSD tham gia Late Show with David Letterman hay Wonder Girls đóng một bộ phim trên kênh Nickelodeon vào năm 2012, Brittany Bowler nhận định.

Tham vọng khuếch đại tiếng nói của nghệ sĩ Kpop

Như Brittany Bowler nói trước đó, mọi thứ đang thay đổi theo chiều hướng tích cực, nhưng cô tin rằng Kpop có thể làm được nhiều việc hơn.

"Tôi muốn nhìn thấy nghệ sĩ Kpop được đề cử nhiều hơn trên các giải thưởng âm nhạc hay xuất hiện trên đài. Để đạt được những mục tiêu này, tôi và Helix Publicity đang hợp tác chặt chẽ với các công ty giải trí Hàn Quốc để quảng bá ca sĩ Kpop, đồng thời kết nối họ với người hâm mộ toàn cầu", Brittany Bowler chia sẻ.

Brittany Bowler là fan của Kpop từ lứa tuổi thanh thiếu niên. Chuyên gia tâm sự: "Tôi yêu vũ đạo của Kpop, các sân khấu công phu và sự say mê của nghệ sĩ trong mọi khía cạnh công việc của họ. Tôi cũng thích bầu không khí mà âm nhạc Kpop mang đến. Tôi là fan của Kim Jae Joong và Kim Jun Su - các thành viên cũ của TVXQ - từ năm 2003. Tôi hy vọng có cơ hội hợp tác với họ".

Helix Publicity đang quảng bá cho nhiều nghệ sĩ Kpop nổi tiếng. Khi được hỏi những tân binh Kpop nào đang được chú ý trên thị trường quốc tế, Brittany Bowler kể tên Omega X, aespa, Kep1er, ENHYPEN, IVE và Xdinary Heroes.


Omega X, aespa, IVE và Xdinary Heroes là những nhóm nhạc đang được chú ý tại thị trường quốc tế. Ảnh: Spire Entertainment, SM Entertainment, Starship Entertainment, JYP Entertainment.

Bà nói: “Omega X là một trong những khách hàng của chúng tôi. Những bài hát bắt tai và tài năng tuyệt vời của các thành viên đang thu hút sự chú ý của mọi người".

Omega X gồm 11 thành viên là Jaehan, Hwichan, Sebin, Hangyeom, Taedong, Xen, Jehyun, Kevin, Junghoon, Hyuk và Yechan. Nhóm ra mắt dưới trướng công ty Spire Entertainment vào năm 2021 với ca khúc Vamos. Hầu hết thành viên tham gia các chương trình sống còn hoặc ra mắt trong nhóm nhạc khác trước khi gia nhập Omega X. MV Love Me Like được họ phát hành vào ngày 5/1, đã vượt quá 15 triệu lượt xem.

Brittany Bowler chuyển sang nói về lợi thế cạnh tranh của Helix. Theo bà, công ty thực hiện các chiến dịch phục vụ cho từng khách hàng, đưa ra nhiều lựa chọn giá cả phù hợp với ngân sách và nhu cầu của họ.

"Chúng tôi không yêu cầu một thỏa thuận dài hạn nếu đây là lần đầu tiên làm việc cùng nhau. Chúng tôi tin rằng điều quan trọng trước tiên là phải trở thành đối tác. Chúng tôi cũng có nhân viên nội bộ nói ngôn ngữ tương ứng của khách hàng. Chúng tôi thực hiện phần lớn công việc với các công ty Kpop từ xa. Nhưng đôi khi, chúng tôi có nhân viên làm việc trực tiếp với các công ty", Brittany Bowler chia sẻ.

Kết thúc cuộc phỏng vấn với The Korea Times, Brittany Bowler tiết lộ những gì bà muốn đạt được trong tương lai.

Brittany Bowler bày tỏ: "Việc mở một văn phòng ở Hàn Quốc là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, trên hết, tôi rất muốn thấy Helix trở thành công ty PR hàng đầu trong ngành, đặc biệt được biết đến qua việc hợp tác với các nghệ sĩ châu Á và khuếch đại tiếng nói của họ trên quy mô toàn cầu".

Theo zing.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com