'Chỉ có Ngô Kinh mới đánh bại được Ngô Kinh'

Việc góp mặt trong ba bộ phim thuộc top 5 tác phẩm có doanh thu cao nhất mọi thời đại giúp Ngô Kinh giữ kỷ lục ông hoàng phòng vé của điện ảnh Trung Quốc.

Theo Sixth Tone, điện ảnh Trung Quốc đang có "nhà vô địch" phòng vé mới. Sau khoảng hai tháng ra mắt, Hồ Trường Tân thu về 891 triệu USD. Tính đến cuối tháng 11, tác phẩm của đạo diễn Lâm Siêu Hiền đã vượt bom tấn Chiến lang 2 để trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại ở Trung Quốc.

Với khán giả và các chuyên gia Trung Quốc, điều đó không có gì là bất ngờ. Họ có câu đùa phổ biến là “Chỉ có Ngô Kinh mới đánh bại được Ngô Kinh”. Tài tử 47 tuổi hiện có 3 trong tổng số 5 bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Sự pha trộn giữa nét hài hước, sức lôi cuốn từ ngoại hình cơ bắp giúp Ngô Kinh được so sánh với tài tử Hollywood Sylvester Stallone. Song, tài tử 47 tuổi có chặng đường khó khăn trước khi trở thành ông vua phòng vé Trung Quốc, theo Sixth Tone.


Ngô Kinh chính thức vượt qua Thẩm Đằng (từ Xin chào, Lý Hoán Anh) để trở thành ông vua phòng vé của điện ảnh Trung Quốc. Ảnh: China Film Group.

Bước đệm giống Lý Liên Kiệt

Khi mới vào nghề, Ngô Kinh có bước đệm giống các siêu sao võ thuật Trung Quốc như Lý Tiểu Long, Thành Long và Lý Liên Kiệt.

Anh và Lý Liên Kiệt đều là thành viên của Đội Wushu Bắc Kinh nổi tiếng dù cách nhau một thế hệ. Cả hai từng giành chức vô địch quốc gia sau khi được võ sư Ngô Bân giảng dạy.

Năm 1995, ở tuổi 21, Ngô Kinh được biên đạo võ thuật Viên Hòa Bình - người đứng sau thành công của Túy quyền, Ngọa hổ tàng long - và Trương Hâm Viêm chọn đóng chính trong Thái cực quyền II.

Tuy Lý Liên Kiệt và Ngô Kinh có chung nền tảng nhưng con đường của họ khá khác biệt. Sau Thiếu Lâm Tự, Lý Liên Kiệt hợp tác cùng Từ Khắc, nhanh chóng đạt thành công ở Hollywood.Vẻ thư sinh của Ngô Kinh khi đóng Thái cực quyền II (1996). Ảnh: Douban.

Đến khi Ngô Kinh hoạt động nghệ thuật, điện ảnh võ thuật Hong Kong qua thời kỳ đỉnh cao. Thái cực quyền II không đưa Ngô Kinh thành sao hạng A như cách Thiếu Lâm Tự làm bàn đạp cho Lý Liên Kiệt.

Nhìn lại các thế hệ siêu sao võ thuật, họ có điểm chung là đều tạo dựng được sự độc đáo từ lần đầu xuất hiện trên màn ảnh. Lý Tiểu Long thiết lập khuôn mẫu tài tử rắn rỏi, giỏi võ vào thập niên 1960-1970, Thành Long sau đó phá vỡ khuôn mẫu, kết hợp yếu tố hài hước trong phim. Lý Liên Kiệt với gương mặt thư sinh, tự tin mang đến năng lượng trẻ trung cho các bộ phim.

Điều đó vô tình khiến ba ngôi sao nổi tiếng nhất Trung Quốc bị rập khuôn, khó thể hiện dạng nhân vật dễ bị tổn thương về mặt tình cảm. Ngô Kinh xuất hiện mang lại làn gió mới.

Hiện tại Ngô Kinh được biết đến nhiều với hình ảnh nam nhi. Nhưng trong nhiều thập kỷ, anh gắn với những vai đàn ông tinh tế, dễ tổn thương hơn là cảnh võ thuật.

Ở độ tuổi 25-30, Ngô Kinh đóng vai chính trong một số phim truyền hình chủ đề võ thuật, tính cách thường là hiệp sĩ trẻ tuổi làm nhiệm vụ sai trái, thanh niên gặp rắc rối về tình cảm. Điển hình là trong Vó ngựa tây phong, nam diễn viên đóng vai Mạnh Tinh Hồn, một võ sĩ si mê mẹ nuôi và căm thù cha ruột.

Cách Ngô Kinh trở thành ông vua phòng vé

Mãi đến năm 30 tuổi, Ngô Kinh trở lại màn ảnh rộng. Với việc thường xuyên diễn vai dễ bị tổn thương, kèm với đó là vóc dáng rắn rỏi, tài tử người Trung Quốc được nhiều đạo diễn lựa chọn. Hình tượng nhân vật của Ngô Kinh thường là thứ Lý Tiểu Long và Thành Long không bao giờ có.

Trong Hắc quyền (2006), Ngô Kinh đóng vai diễn viên kinh kịch tốt bụng, nghèo khó và vô tình bị cuốn vào võ đài bất hợp pháp. Đạo diễn Dennis Law phản ảnh hình ảnh cường tráng của Ngô Kinh, đó là vỏ bọc của chàng trai tốt bụng.

Trong Sát phá lang 2 (2015), Ngô Kinh đóng vai cảnh sát chìm. Nhân vật lần đầu xuất hiện trong một nhà tù ở Thái Lan, bị đánh đập và gần như khỏa thân. Đạo diễn Trịnh Bảo Thụy tập khung khai thác tâm lý diễn viên thông qua ngoại hình cơ bắp của nam diễn viên.

Trong khi các đạo diễn muốn khai thác cơ thể và cảm xúc của Ngô Kinh, anh muốn hướng sự nghiệp của mình theo hướng khác. Với phần đầu của Chiến lang - bộ phim anh làm đạo diễn và đóng chính - nhân vật Lãnh Phong đưa sự nghiệp của Ngô Kinh sang bước ngoặt mới.

Hai năm sau, Chiến lang 2 được truyền thông quốc tế chú ý. Trong phim, Lãnh Phong trả thù cho vợ và lưu vong đến châu Phi, chiến đấu với kẻ xấu. Theo Sixth Tone, vai diễn này của Ngô Kinh vẫn chiều theo thị hiếu của khán giả. Lãnh Phong là nhân vật mà nam diễn viên diễn đi diễn lại suốt 20 năm sự nghiệp: Người đàn ông bị tổn thương và chiến đấu đến cùng.

Theo Sixth Tone, Ngô Kinh dường như sinh ra quá muộn để có thể trở thành ngôi sao toàn cầu như Thành Long, Lý Liên Kiệt hay ngôi sao quá cố Lý Tiểu Long. Song gần đây Ngô Kinh nâng hình ảnh các nhân vật của mình. Điều đó giúp tài tử 47 tuổi trở thành ông vua phòng vé của Trung Quốc.

Tuy nói đùa người duy nhất có thể đánh bại Ngô Kinh là chính Ngô Kinh, nhưng đằng sau là nỗ lực của nam diễn viên khi thể hiện những thứ mới mẻ và táo bạo hơn, theo Sixth Tone.

Theo zing.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com