Thăng trầm nhà đầu tư Việt Nam chiến đấu trên sân nhà

Đó là câu chuyện của Công ty CP Trần Doãn và đối tác Gamuda Land khi số tiền thuê vẫn được thanh toán đầy đủ, vẫn bị phía Gamuda Land đòi chấm dứt hợp đồng.

Đợt dịch thứ tư với sức tàn phá kinh hoàng không chỉ là nỗi ám ảnh với hệ thống y tế mà còn với cả nền kinh tế nước nhà. Và một trong những hệ lụy đó là tình trạng các hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp phải trả mặt bằng thuê vì không thể xoay sở được kinh phí trong thời gian “đóng băng” quá dài vừa rồi.


CEO Trần Ngọc Doanh

Trong tình hình hiện tại, mối quan hệ giữa chủ sở hữu mặt bằng và bên đi thuê là câu chuyện được truyền thông báo đài nhắc đến khá nhiều. Bên cạnh việc các chủ sở hữu sẵn sàng hỗ trợ thì vẫn có thiểu số những trường hợp bên đi thuê lâm vào cảnh xấc bấc xang bang. Nhưng điều này không chỉ xảy ra với những hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Công ty Cổ phần Trần Doãn là một trong những doanh nghiệp có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng vì chất lượng của hàng loạt sản phẩm đa lĩnh vực. CEO của công ty – ông Trần Ngọc Doanh, hiện tại cũng đang giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Trần Doãn Group, Trưởng ban đối ngoại VPPN Tạp chí Thương gia & Thị trường, vẫn được đánh giá là một trong những CEO bản lĩnh, gần đây đã quyết định khởi kiện Công ty Gamuda Land về việc dù đã thanh toán tiền thuê mặt bằng đầy đủ, phía Gamuda Land vẫn đơn phương hủy hợp đồng.

Từng là đối tác kinh doanh vào đầu năm 2019, Công ty CP Trần Doãn và Gamuda Land đã cùng nhau chia sẻ lợi nhuận qua khu vực vận hành gồm trung tâm hội nghị, tiệc cưới, nhà hàng với giá trị hợp đồng có thời hạn 15 năm. Dù vậy, khi dịch SARS-CoV-2 bùng phát mạnh vào tháng 6/2021, khu vực vận hành rơi vào trạng thái đóng băng khiến Công ty CP Trần Doãn chủ động liên hệ với công ty đối tác cùng hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra, cụ thể là sau những thiệt hại từ hai đợt dịch trước, CEO Trần Ngọc Doanh vì muốn giữ mối quan hệ hợp tác lâu dài, đã đề xuất được giảm 20 – 30% tiền thuê mặt bằng. Nhưng đáp lại thiện chí của ông Doanh, phía Gamuda Land vẫn thờ ơ lãnh đạm.Phía Gamuda Land liên tục gây khó dễ cho Công ty CP Trần Doãn, mở đầu bằng việc vô cớ đòi hỏi các giấy tờ liên quan chứng minh về việc giãn cách xã hội thì khi CEO Trần Ngọc Doanh đáp lại bằng văn bản, Gamuda Land vẫn nằng nặc muốn phía ông Doanh phải thanh toán đầy đủ 100% chi phí thuê mặt bằng, bất chấp tình trạng dịch bệnh hoành hành.

CEO Trần Ngọc Doanh vẫn chọn phương án “dĩ hòa vi quý” bằng cách cố gắng thương thuyết với đối tác để tìm ra cách giải quyết hợp lý trong tình trạng dịch bệnh diễn ra phức tạp, cụ thể như phía Công ty CP Trần Doãn sẽ thanh toán 100% nhưng chia ra từng đợt nhỏ theo từng tháng hoặc từng quý (theo hợp đồng đã quy định trước là có thể trả theo quý). Người Việt trọng tình, thường sẽ chia sẻ từ 50 – 70% giá trị tiền với bên đi thuê nhưng Gamuda Land vẫn không có động thái thông cảm hay hỗ trợ. Thực tế, dù mức thanh toán được chia nhỏ, CEO Trần Ngọc Doanh vẫn đảm bảo đầy đủ phần tiền, không để đối tác phải thiệt thòi. Tính cho đến thời điểm hiện tại, phía Công ty CP Trần Doãn đã hoàn thành 100% mức chi phí theo tháng hoặc theo quý đúng với cam kết của CEO Trần Ngọc Doanh.

Nhưng, phía Gamuda Land lại cố tình không nhìn nhận thiện chí của Công ty CP Trần Doãn, tiếp tục ra yêu sách, đặt điều kiện ngược lại với phía ông Doanh rằng Gamuda Land chỉ tiếp tục tái ký hợp đồng khi ông Doanh giảm thời hạn hợp tác ở khu vận hành từ 15 năm xuống còn 12 năm.Trắng trợn thay đổi hợp đồng một cách đột ngột và ngang ngược, Gamuda Land nhiều lần dựa vào “luật rừng” công khai chèn ép Công ty CP Trần Doãn khiến ông Doanh không thể tiếp tục im lặng. Vì vậy CEO Trần Ngọc Doanh quyết định đem vụ việc này cho pháp luật giải quyết.

Việc thương lượng và thỏa thuận về giá cả vốn dĩ là quyền mà bất kỳ doanh nghiệp hay hộ kinh doanh nào cũng xứng đáng có được khi thuê mặt bằng. Ở đây, Công ty CP Trần Doãn đã cố gắng tìm mọi cách vừa hoàn thành kinh phí, vừa bảo toàn quan hệ với đối tác, cho dù có chia nhỏ số tiền thuê nhưng phía CEO Trần Ngọc Doanh vẫn không để xảy ra thiếu hụt trong thanh toán, vậy thì Gamuda Land dựa vào lý lẽ gì để đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty CP Trần Doãn?

Hiện, CEO Trần Ngọc Doanh đã quyết định khởi kiện đối tác Gamuda Land và cũng mở họp báo để chia sẻ cặn kẽ về câu chuyện này. Đơn kiện đã được Tòa án Nhân dân quận Tân Phú tiếp nhận. Phiên tòa sẽ được diễn ra trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Khang
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com