Nghệ sĩ trẻ Trung Quốc vướng vòng tù tội

Vụ việc nữ diễn viên Thẩm Kiều bị bắt vì cầm đầu đường dây sản xuất và phát tán văn hóa phẩm đồi trụy một lần nữa vạch trần mặt tối của showbiz Trung Quốc.

Ngày 29/9, Thẩm Kiều bị bắt vì hành vi điều hành đường dây sản xuất phim khiêu dâm.

Theo Tân Hoa Xã, vụ việc cho thấy sự lệch lạc của một bộ phận nghệ sĩ mới.

Đường dây tội phạm phức tạp bị triệt phá

Theo China Times, đầu năm 2021 đến nay, cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá hai tổ chức tội phạm lớn, dính líu đến nghệ sĩ trong ngành giải trí. Đầu tiên là đường dây buôn bán kẹo giảm cân chứa chất cấm của Quách Mỹ Mỹ và mới nhất là băng nhóm sản xuất phim khiêu dâm của Thẩm Kiều.

Theo Cục cảnh sát phòng chống nội dung khiêu dâm trên Internet Trung Quốc, đường dây tội phạm tình dục của Thẩm Kiều có 14 người, được thành lập từ đầu năm 2020. Cô gái sinh năm 1998 là bà trùm, diễn viên chính kiêm biên kịch.


Thẩm Kiều và Quách Mỹ Mỹ tham gia vào đường dây phạm tội quy mô lớn. Ảnh: Sina, Sohu.

Trong quá trình thẩm vấn, Thẩm Kiều cho biết động cơ phạm pháp là vì thiếu tiền chi tiêu. Cô không được mời đóng phim trong suốt 2 năm, vì vậy, quyết định dựa vào cơ thể của bản thân để kiếm sống.

Theo Thẩm Kiều, cô chiêu mộ đàn em, diễn viên nam đóng cặp thông qua mạng xã hội, bằng cách gửi hình ảnh nóng bỏng để mời mọc họ tham gia đường dây. Những video quay dựng hoàn chỉnh, Thẩm Kiều và ê-kíp bán qua hình thức livestream với giá 9 USD/người.

Trên China Times, cảnh sát điều tra cho biết đường dây sản xuất và phát tán phim đồi trụy của Thẩm Kiều được tổ chức rất tinh vi.

Các giao dịch sau đó sẽ gói gọn trong vòng tròn khách hàng và người quen của khách. Do hoạt động nội bộ, việc làm sai trái của Thẩm Kiều và đồng bọn tồn tại thời gian dài mới bị phát hiện.

Theo Cục cảnh sát phòng chống nội dung khiêu dâm trên Internet, một khách hàng của họ đã để lộ link ra ngoài, và bị chủ khách sạn khởi kiện vì tự ý sử dụng địa điểm lưu trú quay văn hóa phẩm khiếm nhã, gây tổn thất kinh tế nặng nề. Thông qua đơn tố cáo, cơ quan chức năng mới lần ra được đường dây của Thẩm Kiều.

Đại diện cơ quan chức năng cho biết đang mở rộng điều tra về vụ việc. Nữ diễn viên và 13 đồng phạm sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Ngày 27/9, công tố viên đề nghị mức án 33 tháng tù giam cho Quách Mỹ Mỹ với tội danh kinh doanh thực phẩm nguy hại tại phiên tòa được tổ chức ở Viện kiểm soát Giao thông Đường sắt Thượng Hải.

Theo Sina, đại diện viện kiểm soát bác yêu cầu giảm án của nữ nghệ sĩ. Nguyên nhân là cô đã cố ý bao che cho đồng bọn, cung cấp thông tin cản trở và đánh lạc hướng điều tra. Đến khi cảnh sát đưa ra chứng cứ xác thực, nhận thấy không thể che giấu vụ việc, Quách Mỹ Mỹ mới chủ động khai nhận. Tính đến thời điểm bị bắt vào giữa tháng 3, nữ ca sĩ bán hơn 100 hộp kẹo giảm cân, thu về 10.000 USD.

Cảnh sát cung cấp video Mỹ Mỹ bất hợp tác, có lời nói xúc phạm và hành vi xem thường cảnh sát trong phòng thẩm vấn cho Tân Hoa Xã, CCTV.

Theo điều tra, Quách Mỹ Mỹ là thành viên trong đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chứa chất cấm Sibutramine có 75 người, trị giá hơn 7,6 triệu USD. Cơ quan chức năng 4 tỉnh và thành phố gồm Thượng Hải, Sơn Đông, Vân Nam, Tứ Xuyên đã phối hợp điều tra, mở mũi trinh sát hơn 3 tháng mới triệt phá được băng nhóm này.

Gia tăng hành vi phạm pháp trong showbiz

Tân Hoa Xã gần đây có bài viết cảnh báo về thực trạng nghệ sĩ phạm tội hình sự hoặc dính líu đến các cáo buộc hình sự gia tăng chóng mặt tại showbiz Hoa ngữ. Từ đầu năm đến nay, hàng loạt ngôi sao vướng vòng lao lý.

Cảnh sát quận Triều Dương thông tin tội phạm là người nổi tiếng tăng mạnh từ năm 2014. Sau 7 năm, đơn vị này đã xử lý và bắt giam gần 100 nghệ sĩ. Họ chủ yếu vi phạm luật phòng chống ma túy, lái xe trong tình trạng say rượu, có hành vi đồi bại như mua dâm, tấn công tình dục cũng như các sai phạm kinh tế. Trong đó, có 33 ngôi sao phải nếm trải cơm tù vì những bản án khác nhau.


Ngô Diệc Phàm bị bắt để điều tra cáo buộc cưỡng dâm. Ảnh: Sohu.

"Muốn truy quét nạn mại dâm, tội phạm tình dục cứ đến Triều Dương, lái xe khi say rượu tập trung ở đường vành đai 4 Bắc Kinh, ăn chơi thác loạn, cờ bạc tại Tam Á. Liên quan đến thuế cứ tủa đến Vô Tích, Nội Mông", khu vực thường xảy ra sai phạm của nghệ sĩ Trung Quốc được Sina chỉ ra.

Theo Tân Hoa Xã, đáng báo động hơn cả là tình trạng phạm tội trong showbiz đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa trong 2 năm trở lại đây. Năm nay, cảnh sát ghi nhận gần 10 nghệ sĩ vướng án hình sự. Trong đó, 3 ngôi sao từ 30 tuổi trở xuống là Thẩm Kiều, Quách Mỹ Mỹ, Trịnh Sảng - bị kết tội trốn thuế, cũng như bị lên án hành vi trái luật khi nhờ người mang thai hộ ở Mỹ .

So với cùng kỳ các năm trước, tội phạm tình dục trong ngành giải trí tăng mạnh với các vụ án được đánh giá có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Hàng loạt đơn tố giác của nạn nhân đã đề cập đến hành vi giao cấu với trẻ vị thành niên, cưỡng hiếp nữ sinh của các tài tử.

Điển hình là vụ án của Ngô Diệc Phàm. Anh đang điều tra 8 cáo buộc: hiếp dâm trẻ vị thành niên, cưỡng dâm tập thể, mua bán và hối lộ tình dục, sử dụng ma túy, quay trộm video đồi bại, môi giới mại dâm, lừa đảo các cô gái trẻ. Theo Sina, vụ việc này có liên quan đến nhiều nghệ sĩ trong showbiz.

Bê bối hình sự liên tiếp xảy ra cho thấy mặt tối của showbiz Trung Quốc. Nghệ sĩ sống tha hóa, xem thường tinh thần pháp trị là một thực tế mà đến nay ngành công nghiệp giải trí nước này chưa thể giải quyết triệt để, thậm chí điều này có thể nghiêm trọng hơn những gì công chúng tưởng tượng.

Vì vậy, từ cuối tháng 8, giới quản lý văn hóa Trung Quốc bắt đầu mạnh tay trong việc xử lý những đơn vị, cá nhân có hành vi đi ngược chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục.

Trong đó, Tân Hoa Xã cho biết cơ quan chức năng xứ tỷ dân hiện áp dụng chiến lược chuẩn mực đạo đức xã hội.

Theo zing.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com