Nghệ sĩ tìm việc chân tay mưu sinh khi TVB khủng hoảng

Showbiz Hong Kong suy thoái vì bệnh dịch. Diễn viên truyền hình chuyên đóng vai phụ phải tìm nghề khác mưu sinh. Nghệ sĩ có chút tiếng tăm cố gắng phát triển tại Trung Quốc.

Ngày 15/6, Apple Daily đưa tin nữ diễn viên Dương Kỳ không có công việc trong ngành giải trí hơn một năm qua. Để duy trì mức sống, Dương Kỳ xin làm bảo vệ tại một trường đại học.

Hai năm qua, những nghệ sĩ gặp khó khăn như Dương Kỳ không hiếm gặp trong giới giải trí Hương Cảng như trường hợp nam diễn viên Lý Vũ Dương bán gà mưu sinh, Thiệu Trác Nghiêu chạy taxi kiếm thêm thu nhập. Hai nghệ sĩ khác của TVB là Trần Quốc Phong và Mạc Gia Kiềm làm công việc khuân vác đồ đạc ở công trường.

TVB khủng hoảng

Với việc đăng quang cuộc thi Hoa hậu Hong Kong 2020, Tạ Gia Di có được tấm vé danh dự gia nhập TVB như những người tiền nhiệm khác. Không bỏ lỡ cơ hội lớn, người đẹp quyết định bỏ công việc y tá tại Anh để tiến vào giới giải trí.

Trả lời HK01, tân hoa hậu không giấu tham vọng được TVB trao nhiều cơ hội diễn xuất, sớm gặt hái thành công như các đàn chị nổi tiếng. Tuy nhiên, sau 6 tháng đăng quang, cô chỉ nhận được một hợp đồng quảng cáo và tham gia vài sự kiện nhỏ.

Sau 9 tháng, người đẹp được sắp xếp đóng một vai phụ trong Mái ấm gia đình 4. Theo On, dù là Hoa hậu Hong Kong, Tạ Gia Di vẫn khó tiến bước trong sự nghiệp bởi đài truyền hình TVB đang gặp khó khăn.

Trang Sinchew cho biết lợi nhuận ròng của nhà đài Hong Kong trong năm 2019 đã giảm hơn 12%, từ 300 triệu USD xuống còn 250 triệu USD so với năm 2018. Có ít nhất 10 thương hiệu đã xin rút quảng cáo khỏi TVB dù phía nhà đài đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, giảm gần 40% giá bán quảng cáo.

Sang năm 2020, theo SCMP, thu nhập từ quảng cáo của đài giảm 54%, xuống còn 114 triệu USD. Nguồn thu từ bên ngoài quá thấp khiến đài lỗ hơn 36 triệu USD lợi nhuận ròng.

Để cải thiện tình hình, giữa tháng 1, TVB lần lượt bổ nhiệm Tăng Chí Vỹ và Vương Tổ Lam vào bộ máy quản lý đầu não. Tuy nhiên, tín hiệu họ mang đến sau 6 tháng nhậm chức không mấy khả quan.

Hiện tại, giá cổ phiếu TVB vẫn giảm sâu và công ty ghi nhận kết quả kinh doanh thua lỗ ba năm liên tiếp. Đến nay, vị trí CEO của TVB bỏ trống do có nhiều đạo cấp cao của TVB ra đi như Hà Triết Đồ, Dư Vịnh San, Đỗ Chi Khắc, Lý Bảo An.

Cuối năm 2019, trang 163 tiết lộ đài TVB sẽ tiến hành chính sách cắt giảm nhân sự quy mô lớn khoảng 800-1.000 nhân sự.Nghệ sĩ TVB bỏ nghề kiếm sống bằng việc chân tay.

Các nghệ sĩ ít tiếng tăm, thường đóng vai phụ như Lâm Tú Di, Lý Gia, Trần Quốc Phong và Mạc Gia Kiềm, Trương Trí Hiên, Trần Tư Tề... không có việc làm tại đài truyền hình trong thời gian dài. Họ không thể duy trì cuộc sống nếu vẫn ôm ước mơ làm nghệ sĩ, do đó buộc phải làm thêm công việc chân tay để kiếm sống.

Nữ diễn viên Cái Thế Bảo (43 tuổi) bị đài TVB sa thải năm 2019 sau hơn 20 năm gắn bó. Vì phải điều trị bệnh nên kinh tế của cô càng túng quẫn. Sau đó nữ nghệ sĩ phải bán phương tiện di chuyển của mình, chi tiêu tằn tiện. Để kiếm tiền trang trải cuộc sống, Cái Thế Bảo quyết định làm nhân viên bán trang sức cho bạn bè.

Bên cạnh việc không có công việc, mức lương TVB trả cho các nghệ sĩ còn bị đánh giá là bèo bọt. Tháng 10/2020, Ngô Gia Lạc chính thức nói lời chia tay với đài TVB, chấm dứt sự nghiệp làm diễn viên, tập trung kinh doanh.

Anh vào nghề 27 năm, từng tham gia hơn 100 tác phẩm, là MC của hơn 1.000 chương trình Nhưng không thể bật lên thành sao hạng A, mức lương TVB trả cho Ngô Gia Lạc ít ỏi đến không đủ sống.

Tuổi tác lớn, cộng thêm việc không có duyên diễn vai chính, cuối cùng tài tử 49 tuổi từ bỏ con đường nghệ thuật.Hồ Hạnh Nhi rời TVB vì không được đãi ngộ xứng đáng.Hoa hậu Tạ Giai Di lại không có việc làm.

Thậm chí, Thị hậu TVB Hồ Định Hân vào tháng 3/2020 cũng khẳng định cô đang thất nghiệp, phải sống dựa vào tiền tiết kiệm. Hiện tại, nữ diễn viên đã rời khỏi đài TVB.

Nghệ sĩ chuyển hướng sang thị trường giải trí khác

Diễn viên phụ chấp nhận làm công việc chân tay, trong khi đó, những ngôi sao một thời của Hong Kong tìm đường sang Đại lục để tìm kiếm cơ hội.

Trần Tiểu Xuân, Quách Thiếu Vân, Lê Diệu Tường, Trương Bá Chi nhờ việc phát triển sự nghiệp tại Đại lục đã mua được nhà tại Bắc Kinh, Thượng Hải.

Các nghệ sĩ chia sẻ, mức thù lao họ nhận được khi tham gia một chương trình giải trí tại Đại lục cao gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần khi đóng phim tại Hong Kong.

Đầu tháng 6, khi tham gia sự kiện Instyle Best Beauty Buys, Trương Bá Chi được trả phí cao nhất trong số các nghệ sĩ nữ, lên tới 6.500 USD cho 3 tiếng xuất hiện trước công chúng.


Trương Bá Chi được săn đón khi hoạt động tại Đại lục.

Mới đây, vợ chồng nam diễn viên Lâm Phong - Trương Hinh Nguyệt tham gia show Chuyến du lịch lãng mạn cùng người vợ 5. Dù bị nhiều đánh giá tiêu cực, song, mức cát-xê họ nhận được cao gấp nhiều lần so với ở Hương Cảng.

Vợ chồng Trần Tiểu Xuân - Ứng Thể Ni cũng đã chuyển sang sống tại Thượng Hải để làm việc. Họ là khách mời quen thuộc trên các chương trình giải trí.

Theo Sina, Trương Bá Chi đang phát triển rất tốt tại Đại lục. Nữ diễn viên nhận được nhiều lời mời hợp tác với vai trò người đại diện hình ảnh, tham gia show truyền hình thực tế, tạp kỹ...

Chỉ trong vài tháng đầu năm, cô bỏ túi 50 triệu NDT (7 triệu USD). Nữ diễn viên cũng dành hơn 40 triệu NDT để mua mộ căn hộ sang trọng tại Thượng Hải (6,1 triệu USD). Do đó, ngọc nữ một thời của Hong Kong muốn làm việc lâu dài tại Đại lục nên đã đề nghị hai con trai cũng chuyển tới Thượng Hải sống.

Hồ Hạnh Nhi, Xa Thi Mạn, Đặng Tụy Văn, Thái Thiến Phân, Chung Hân Đồng đều di cư sang hoạt động tại Đại lục. Hồ Hạnh Nhi còn chấp nhận xa hai con trai vài tháng để tham gia show Diễn viên mời vào chỗ 2. Còn Đặng Tụy Văn từng là Thị hậu TVB nhưng sẵn sàng đóng vai phụ để tiếp cận thị trường mới.Hồ Hạnh Nhi từng là Thị hậu TVB vẫn chấp nhận đóng vai phụ khi sang thị trường mới.

Theo zing.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com