Người sáng lập dòng phim xã hội đen Hong Kong qua đời

Vương Chung được mệnh danh là "người sáng lập dòng phim cảnh sát và xã hội đen Hong Kong", qua đời ở tuổi 74. Ông từng đóng "Trạng nguyên Tô Khất Nhi" của Châu Tinh Trì.

Ngày 18/4, HK01 đưa tin nam diễn viên Vương Chung qua đời ở tuổi 74 vì bệnh tật. Gia đình sẽ tổ chức lễ truy điệu ông tại nhà tang lễ Phổ Hưng vào ngày 20/4.

Vương Chung là diễn viên gạo cội của Hong Kong vào những năm 1970-1980, ông đóng 70 tác phẩm trong sự nghiệp.

Vương Chung cùng em trai Vương Thanh từng ký hợp đồng với công ty phim ảnh Thiệu Thị với vai trò chỉ đạo võ thuật, sau đó mới chuyển sang làm diễn viên. Năm 1981, ông bị đài truyền hình Asia TV chỉ trích là có thái độ ngôi sao, đòi cát-xê quá mức nên cắt hợp đồng. Từ đó, nam diễn viên chuyển sang hoạt động trên màn ảnh rộng.


Vương Chung trong phim Trạng nguyên Tô Khất Nhi của Châu Tinh Trì.

Đặc biệt, với bộ phim Bàn tay vàng (1980) do ông tự đạo diễn, viết kịch bản và đóng chính, Vương Chung đã xây dựng một phong cách làm phim mới về đề tài hình sự. Trong đó, người dân thường cũng có thể trở thành cảnh sát, nằm vùng trong các tổ chức tội phạm để giúp đỡ cơ quan chức năng điều tra.

Nhờ đó, Vương Chung được coi là người sáng lập dòng phim cảnh sát và xã hội đen Hong Kong. Phong cách bắn súng của Vương Chung trong phim còn ảnh hưởng tới các tác phẩm điện ảnh sau này của Lý Liên Kiệt.

Một số tác phẩm nổi bật do Vương Chung làm đạo diễn có thể kể đến Lão hổ ra tù (do Ngô Diệu Hán, Địch Long, Trịnh Sĩ Tắc diễn), Trường đoản cước chi luyến (Châu Nhuận Phát, Vương Tổ Hiền, Lợi Chi đóng chính), Gã hầu lưu manh... Vương Chung từng diễn vai phụ Mạc đại thúc của hội Cái Bang trong phim Trạng nguyên Tô Khất Nhi (tên khác Vua ăn mày) của Châu Tinh Trì.

Năm 1990, nam diễn viên rời giới giải trí Hong Kong, chuyển sang Australia sinh sống. Năm 2005, ông về Hương Cảng, tham gia một số vai phụ. Diễn viên nổi tiếng Khương Đại Vệ là em trai kết nghĩa của Vương Chung cũng bày tỏ sự đau buồn khi nghe tin về cái chết của người anh.

Theo zing.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com