Tình yêu thương con gái vô bờ của nghệ sĩ Lê Bình những ngày cuối đời

Chia sẻ về những ngày cuối đời của nghệ sĩ Lê Bình, những người thân cận bên giường bệnh cho biết ông vẫn muốn được ra ngoài dạo chơi và bảo vệ con gái út từ những điều nhỏ nhất.

Sáng 1/5, vào lúc 7h19, các bác sĩ bệnh viện Quân y 175 thông báo tim nghệ sĩ Lê Bình ngừng đập. Em trai cố nghệ sĩ cho biết bác sĩ đã dặn gia đình chuẩn bị tinh thần từ 2 ngày trước.

Lễ tang nghệ sĩ Lê Bình được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (đường Phạm Ngũ Lão - Q.Gò Vấp) trong sự tiếc thương của người thân và bạn bè, đồng nghiệp. Gia đình đã chuẩn bị những khung hình đẹp của cố nghệ sĩ để đặt dọc nơi cử hành tang lễ.

Chia sẻ với Zing.vn, con gái út của nghệ sĩ Lê Bình - chị Khả Hân - nói: "Ba tôi là người yêu cái đẹp. Ba muốn lễ tang của ba cũng phải thật đẹp theo mọi nghĩa".

Con gái út là người túc trực bên nghệ sĩ Lê Bình suốt thời gian điều trị tại bệnh viện. Đặc biệt, cô là người được ông quan tâm, mong muốn bảo bọc nhất.

"Chú Bình luôn muốn Hân ở cạnh bên. Em vừa quay đi, chú sẽ gọi lại ngay để em ôm chú, đắp chăn cho chú... Chú Bình không muốn Hân rời xa mình dù chỉ một phút", đạo diễn Thanh Mạnh - học trò nghệ sĩ Lê Bình - chia sẻ.Con trai (trái) và con gái nghệ sĩ Lê Bình trong tang lễ. Con gái út Khả Hân là người luôn túc trực bên ông trong những ngày cuối đời.

Đạo diễn trẻ Thanh Mạnh cho biết anh và con gái út Khả Hân là hai người luôn túc trực bên Lê Bình những ngày cuối đời. Anh vô cùng cảm động trước tình cảm cha con của cố nghệ sĩ.

"Con gái chú mải chăm sóc ba nên không chịu ăn. Tôi xót nên dọa: ‘Em không ăn anh chích thuốc bây giờ’. Nhưng tôi trót nói to, chú đang nằm ngủ thì giật bắn mình tỉnh dậy vội nói ‘Ăn, ăn chứ’", anh Mạnh tiếp tục nói.

Trước đó, câu chuyện nghệ sĩ Lê Bình thích được con gái bóp chân dù đã bị liệt và không còn cảm giác nửa thân dưới đã khiến nhiều người cảm động. Nhắc tới câu chuyện trên, anh Thanh Mạnh cho biết thực ra yêu cầu bóp chân là cách cố nghệ sĩ bảo vệ con gái.

"Khi vào thăm, thấy chú ngủ, tôi nói nhỏ vào tai Khả Hân hỏi thăm tình hình. Chú bất ngờ trông thấy và tưởng tôi có ý gì với con gái. Ngay lập tức, chú Bình gọi con ‘lại bóp chân cho ba’".

"Chú Bình có một người giúp việc, giúp các con chú chăm sóc trong viện. Một lần, người giúp việc nô giỡn với Khả Hân. Dù đã bị liệt nửa người, nhưng vì bảo vệ con gái chú dọa cậu giúp việc: ‘Trêu nó (Khả Hân - PV) là chú đánh’. Khả Hân chính là nguồn động lực cho những ngày cuối cùng trong cuộc đời của chú", đạo diễn Thanh Mạnh khẳng định.

Là người đã giúp đỡ và gặp gỡ nghệ sĩ Lê Bình nhiều lần trước lúc mất, nghệ sĩ Hạnh Thúy chia sẻ cô khá buồn vì không thể tới thăm ông nhiều hơn. Trong những lần ghé qua bệnh viện, Hạnh Thúy có ấn tượng sâu sắc về con gái út của ông.

"Đối với Khả Hân, mất đi chú Lê Bình còn đau đớn hơn cả nỗi mất mát người thân thông thường. Hân và chú Bình luôn có nhiều điều để tâm sự, nhiều điều muốn làm cùng nhau mà chưa thể hoàn thành... Khi chứng kiến Khả Hân túc trực bên chú Bình những ngày cuối đời, tôi rất ngưỡng mộ. Nếu đổi lại là tôi, chưa chắc tôi đã làm được. Cuộc đời chú Bình nhiều truân chuyên, nhưng đến cuối đời chú có được người con gái hiếu thảo như vậy. Tôi nghĩ đó là món quà ông trời trao cho chú", nghệ sĩ Hạnh Thúy chia sẻ cảm nghĩ về tình cảm của hai cha con nghệ sĩ.


Nghệ sĩ Hạnh Thúy chia sẻ cô rất cảm động trước tình cha con của nghệ sĩ Lê Bình.

Trao đổi với Zing.vn, nữ nghệ sĩ 43 tuổi cho biết điều chị nuối tiếc nhất là Lê Bình chưa hoàn thành cuốn sách ông ấp ủ bấy lâu.

"Trong những ngày ấy, nếu chú Bình còn đủ sức khỏe để viết, tôi nghĩ đó sẽ là những kịch bản để đời. Kịch bản của Lê Bình luôn nhân văn và dễ đi vào lòng người".

Những người thân cận bên cố nghệ sĩ cho biết khi còn tỉnh táo, ông nhiều lần muốn được ra ngoài dạo chơi. Ông đưa tay ra tín hiệu muốn ngồi xe lăn đi dạo khuôn viên bệnh viện. "Khi tôi hỏi thăm, anh vẫn lạc quan lắm", Phó chủ tịch Hội nghệ sĩ TP.HCM - đạo diễn Nguyễn Hồng Dung chia sẻ.

Gặp phóng viên Zing.vn bên ngoài nhà tang lễ, đạo diễn Hồng Dung nghẹn ngào nói về nỗi nuối tiếc không thể gặp người đồng nghiệp lần cuối.

"Tôi trống rỗng lắm. Những ngày cuối đời, tôi không được gặp anh Lê Bình. Tôi đi nước ngoài nên không kịp về gặp anh", bà tâm sự.

"Tôi vẫn nhớ anh chia sẻ trên mạng anh không đi lại được, muốn nhờ người tìm mua một đôi giày hoặc tất có thể bám vào chân để anh tự bước đi. Ngay lúc đó, tôi có nhờ những người bạn ở nước ngoài đi tìm giúp anh Bình đôi tất đặc biệt đó. Khi tôi tìm được đôi tất đó, thì tôi nhận được tin anh đã liệt hoàn toàn".

Bà cho biết Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B sẽ phối hợp cùng gia đình tổ chức tang lễ cho nghệ sĩ Lê Bình. Và thể theo nguyện vọng cuối đời của ông, toàn bộ tiền phúng điếu sẽ được quyên góp từ thiện.


Cố nghệ sĩ Lê Bình mong muốn toàn bộ tiền phúng điếu sẽ dành cho việc từ thiện.

Tới những ngày cuối đời, nghệ sĩ Lê Bình vẫn luôn tâm niệm phải làm việc thiện và không muốn gây phiền hà cho những người xung quanh. Ông còn muốn tổ chức một lễ tang tiết kiệm và giản đơn nhất.

Trịnh Kim Chi là một trong những nghệ sĩ có mặt tại nhà tang lễ sớm nhất. Chị chia sẻ về tâm nguyện cuối của nghệ sĩ Lê Bình: "Khi còn tỉnh táo anh đã dặn dò mọi người về đám tang. Anh muốn lễ tang được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng để có xe cho nghệ sĩ. Nơi đây cũng gần bệnh viện, khi di chuyển sẽ không quá vất vả".

"Anh đi rất nhẹ nhàng", Trịnh Kim Chi nói thêm.

Theo zing.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com