Tâm nguyện xúc động của Anh Vũ với nghệ sĩ Lê Bình trước khi qua đời

NSND Hồng Vân chia sẻ Anh Vũ trước khi đột ngột ra đi đã tâm sự với chị: "Sau chuyến lưu diễn ở Mỹ này, có tiền, em sẽ giúp đỡ anh Lê Bình".

Nghệ sĩ Lê Bình qua đời vào sáng 1/5 sau hơn một năm chống chọi với bệnh ung thư phổi. Sự ra đi của nghệ sĩ tài năng nhưng giản dị và khiêm nhường khiến đồng nghiệp thương xót. Trên trang cá nhân, NSND Hồng Vân xúc động chia sẻ cảm giác đau lòng khi nghe tin buồn. Đồng thời, chị cũng kể lại câu chuyện xúc động của Anh Vũ với "ông già cổ tích".

"Sáng thức dậy tại Cần Thơ nghe phòng vé báo tin vở Cưới dùm tối nay 1/5 đã hết vé. Niềm vui chưa kịp đến thì nghe tin anh mất. Thật sự là cảm giác lúc này không thể tả được. Mong anh trai mau sớm được về với tổ. Em biết anh còn nặng lòng với sân khấu lắm. Giá mà anh Lê Bình và Anh Vũ gặp được nhau thì hay biết mấy. Vũ trước khi đi Mỹ có tâm sự với em rằng: Lần này đi diễn về có tiền sẽ vào thăm anh để đỡ đần anh chút đỉnh. Vậy mà... Thôi anh mau siêu thoát anh nhé. Coi như thoát được nỗi đau thể xác anh nhỉ? Vĩnh biệt anh", Hồng Vân viết.


Nghệ sĩ Lê Bình cuối đời trên giường bệnh vẫn lạc quan.

Qua câu chuyện của Hồng Vân, khán giả cảm động về tình nghệ sĩ, trong khó khăn vẫn không quên nghĩ về nhau và muốn giúp đỡ nhau. Nghệ sĩ Lê Bình trong thời gian điều trị ung thư cũng được nhiều đồng nghiệp đến động viên tinh thần và hỗ trợ kinh tế như Trịnh Kim Chi, Đại Nghĩa, Cát Phượng...

Trong khi đó, nghe tin Lê Bình qua đời, Trấn Thành cảm thấy có lỗi khi chưa kịp đến thăm đàn anh. Anh viết: "Em chưa ghé thăm anh kịp, anh đã vội ra đi. Em xin lỗi. Cuộc đời không ai nói trước được điều gì. Hai năm trước anh em mình còn diễn kịch Tết chung, nay lại phải nhận tin buồn. Em nghĩ anh cũng mệt mỏi rồi. Thôi, anh yên nghỉ nhé. Mọi người ai cũng thương anh rất nhiều".

Đạo diễn Dũng Nghệ thương xót Lê Bình và nhớ mãi lối diễn ấn tượng của ông. "Vĩnh biệt chú Lê Bình. Lần đầu tiên và cũng là duy nhất tôi được nhìn thấy chú là khi tới sân khấu Hồng Hạc để xem vở Vai diễn của đạo diễn Minh Trương. Tôi đã bị ám ảnh bởi lỗi diễn như không diễn nhưng vẫn lột tả một cách sâu sắc nỗi cô đơn, sự khắc khoải đến tận cùng của nhân vật mà nghệ sĩ Lê Bình đã thể hiện. Gần đây đọc một số bài báo viết về hoàn cảnh của Chú. Tôi chợt nhận ra trong tác phẩm đó, chú đã thực sự sống cuộc đời của chính mình", anh nhớ lại.


NSƯT Kim Xuân bật khóc khi đến viếng đồng nghiệp.

Biên kịch Phạm Trường Long không quên những ngày đầu hợp tác với nghệ sĩ Lê Bình trong vở Bên đàng dệt mộng.

Anh kể lại: "Tháng 9/2018 kịch bản Bên đàng dệt mộng tôi viết lên sàn sân khấu 5B, nghệ sĩ Lê Bình vai ông Năm. Tối đó mấy anh em nhậu với nhau sấp mặt. Ba ngày sau anh báo trả vai do mệt. Tất cả sốc vì nghĩ chê vở hoặc chê vai. Hai ngày sau nữa anh nhập viện, lúc đó mới biết bệnh ung thư của anh đã phát hiện từ lâu. Anh giấu, tính anh vốn sợ làm phiền, sợ người đời thương hại. Dưới bề ngoài nhút nhát và nghèo túng, ở anh là cả tâm hồn của một quý ông kiêu hãnh, điều đã trở nên thiếu vắng trong thời đại ngày nay. Và sau đó là cả một cuộc chiến cam go và đau đớn. Cho đến hôm nay thì anh đã buông bỏ thật rồi. Thôi anh đi... đường xa mây trắng, những ngày xưa thân ái chờ ta ở phía vô cùng".

Tang lễ của nghệ sĩ Lê Bình được cử hành tại nhà tang lễ số 5, Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp. Lễ truy điệu sẽ diễn ra vào lúc 6h30 ngày 4/5 và lễ động quan lúc 7h sáng cùng ngày. Thi hài nghệ sĩ Lê Bình sẽ được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, TP.HCM.

Theo zing.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com