Đoan Trường: Nơi nào càng nguy hiểm, tôi càng thích trải nghiệm và khám phá!

Anh chia sẻ “Càng khó khăn, càng thử thách và càng nguy hiểm thì tôi càng muốn vượt qua để khám phá. Tôi luôn tin vào số mệnh, tin vào kinh nghiệm bản thân để sau này không hối tiếc khi hồi tưởng lại những kỷ niệm tuyệt vời trong cuộc đời mình.Từ sau vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris, tôi lại càng muốn đi sớm hơn và nhiều hơn vì tôi lo sợ một ngày nào đó, các di tích lịch sử và văn hóa sẽ đột nhiên biến mất”. 
Đoan Trường vừa thực hiện chuyến du lịch 12 ngày qua 4 quốc gia vùng Trung Đông là Israel, Jordan, Palestine và Qatar với hành trình hơn 14 tỉnh thành. 
Israel:    “Hoa quả từ sỏi đá và nước ngọt từ biển”
Israel là cái tên hoàn toàn không xa lạ với mọi người nhưng lại là 1 trong những quốc gia “bí ẩn” nhất thế giới. Nhiều chuyến bay đã phải bay vòng qua không phận của các quốc gia khác mới đến được nơi đây vì các nước Ảrập, Hồi giáo và Iran vốn không công nhận sự tồn tại của Nhà nước Israel. Vì cái sự “tránh” ấy mà đoàn du lịch phải nhập cảnh vào Jordan trước sau đó đi đường bộ qua biên giới.
Cũng bởi Israel là mục tiêu có nguy cơ bị khủng bố cao, khi bắt đầu thủ tục check in, mỗi hành khách đều bị nhân viên an ninh thẩm vấn rất kỹ và kiểm tra hành lý hết sức nghiêm ngặt. Để khách du lịch không bị ảnh hưởng khi vào nước khác sau này, Israel không đóng dấu hải quan xuất nhập cảnh vào hộ chiếu mà chỉ cấp “thẻ xanh” và “thẻ đỏ” khi vào và ra.


Hầu như không có tài nguyên, đất đai phần lớn khô cằn, lãnh thổ không ổn định, đất nước luôn trong tình trạng “báo động”, nhưng Israel đã có sự phát triển đáng kinh ngạc về kinh tế và khoa học như hệ thống radar cùng nhiều loại xe tăng, tàu chiến và máy bay chiến đấu.
Israel vốn nổi tiếng trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại biến đồi trọc thành rừng, biến đất khô cằn thành các nông trang bạt ngàn và bắt đá sỏi phải ra hoa thơm, trái ngọt.
Jerusalem, nơi hội tụ 3 tôn giáo lớn là Do thái giáo, Hồi giáo và Thiên chúa giáo. Người Do thái coi đây là nôi của mình, nơi họ đã sống liên tục được gần 2.000 năm. Người Hồi giáo cũng có thánh địa ở đây với truyền thuyết Nhà tiên tri Mohammed đã đi từ Mecca đến để truyền đạo. Còn người Thiên chúa giáo thì tin rằng chúa Jesus đã sống, hành lễ, bị hành hình, phục sinh và an táng chính tại đây.
Jordan:  “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.”
Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. Con người nơi đây khá nhạy cảm và dễ dàng xảy ra những xung đột tranh chấp về tất cả mọi thứ từ đức tin tôn giáo, quốc gia chủng tộc sự phân chia lãnh thổ, bao gồm các danh lam thắng cảnh. Còn về thời tiết “ngày quá nóng, đêm quá lạnh” trên sa mạc cùng với cách ăn mặc trang phục phủ kín người, khăn che đầu kín mít luôn tạo sự tò mò cho du khách. Tuy nhiên, sự nổi tiếng của Vương quốc Jordan lại được biết đến bởi 3 thắng cảnh kỳ quan là thành cổ Petra 2.000 năm tuổi, sa mạc Đỏ Wadi Rum và Biển Chết và nhiều “đặc sản” như trái chà là, ô liu, tranh đá và dệt thảm.
Palestine:  “Một vùng đất đầy bí ẩn và lạ lẫm đến mông lung”.
Nhà nước Palestine này cứ như một vùng đất đầy bí ẩn và lạ lẫm đến mông lung. Tôi không tránh khỏi một chút ái ngại khi nghĩ đến một chuyến đi du ngoạn qua vùng đất không ngày nào không có biểu tình, ném đá, đánh bom liều chết và bắt bớ. Sự bí hiểm của Palestine được minh chứng ngay từ thủ tục để có thể nhập cảnh. Gọi là đến thăm Palestine, nhưng lại phải được phép nhập cảnh do Israel cấp vì toàn bộ lãnh thổ của Palestine lại nằm trong vùng đất của Israel !
Nhưng rồi xuất hiện những vùng đồi phủ màu xanh ô liu. Đây là thiên đường của loài cây mà nhành lá mảnh mai của nó được dùng làm biểu tượng của hòa bình, với chất lượng quả và dầu hảo hạng nhất thế giới. Palestine còn “sở hữu” thành phố cổ nhất thế giới 10.000 năm Jericho và hang đá Bêlem 3.000 năm- nơi Chúa Jesus được sinh ra đời.Chà là Palestine mới chính là loại hảo hạng bậc nhất thế giới. 
Qatar:  Đất nước xinh đẹp giàu sang và nhàn hạ nhất thế giới.
Qatar - Người dân sinh ra đã có quyền được giàu bởi việc khám chữa bệnh miễn phí, sử dụng điện, nước, gas miễn phí và điều đặc biệt là không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và không VAT. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, nếu chọn du học nước nào trong chỉ tiêu nhà nước thì được chu cấp 100%. 

Qatar là quốc gia giàu nhất thế giới với thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 3 tỷ đồng/năm. Là quốc gia có GDP đầu người cao nhất thế giới nhờ sản xuất dầu mỏ và khí đốt, nền kinh tế Qatar vẫn vương lên đứng đầu thế giới dù bị các nước vùng Ả Rập cô lập.
Qatar được nhiều người biết đến khi có hãng hàng không Qatar Airways 5 sao lớn nhất thế giới, gây chú ý khi vô địch giải bóng đá Asian Cup 2019 và chi 125 tỷ USD cho World Cup 2022 với việc xây thêm 8 sân vận động mới có sức chứa từ 45 ngàn đến 86 ngàn chỗ ngồi. Mỗi một sân vận động sẽ là một công trình kiến trúc nghệ thuật có một không hai của nhân loại. Tất cả đều được trang bị hệ thống điều hòa tối tân nhất thế giới để đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức dao động từ 18-20oC, bất chấp thời tiết bên ngoài trên 40-45oC.
Photo: Phan Lý- Vũ Thúy
Thực hiện tour: Công ty du lịch Thanh Niên Xung Phong

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com