“Bài này chill phết” của Đen giành Top 1 Trending Youtube chỉ sau 1 ngày ra mắt

SAO ONLINE - Đúng 24h sau khi ra mắt, “Bài này chill phết” – sản phẩm hợp tác đầu tay của Đen và Min đã vươn lên vị trí số 1 của Top Trending Youtube Việt Nam với hơn 3 triệu lượt xem.

Đen vừa kết hợp với Min trong sản phẩm âm nhạc mới nhất của anh mang tên “Bài này chill phết”.


Từng khiến không ít người say mê khúc hát tỏ tình “Anh đếch cần gì nhiều ngoài em”, và nay Đen lại khiến những người trẻ rung động không thôi với “Bài này chill phết”. Thậm chí, còn là sự rung động thấm thía hơn cả một lời tỏ tình. Ca khúc này vừa ra mắt đã được các nghệ sĩ cùng khán giả gởi lời ủng hộ trong đó có hoa hậu H'Hen Niê - người được nhắc đến trong lời bài hát.Những sản phẩm âm nhạc của Đen trong khoảng thời gian gần đây không chỉ được đánh giá cao về chất lượng, sự sáng tạo mà còn tạo ra hiệu ứng lan tỏa cực lớn trong cộng đồng mạng.

Trước khi ra mắt MV, nam rapper đã hỏi ý kiến của người hâm mộ về một cái tên phù hợp cho ca khúc này và hiển nhiên, anh nhận được cơ man nào là lời gợi ý. Và sau cùng, Đen quyết định “Bài này chill phết” sẽ là tên ca khúc mới của mình. Không thể không nói, trong những lời gợi ý được fan đưa ra không hề thiếu nhiều cái tên hay, thể hiện được tinh thần của ca khúc mới. Nhưng để truyền đạt một cách rõ ràng nhất thông điệp của mình, Đen có lẽ đã đưa ra sự lựa chọn mà anh cảm thấy hợp lý nhất.

Trong 2 tác phẩm gần nhất, “Mười năm” giản dị đầy hoài niệm, còn “Anh đếch cần gì nhiều ngoài em” mộc mạc chân thành. Với “Bài này chill phết”, âm thanh như được vang vọng từ một lời tâm sự trong đêm tối và rồi tiếp nối với những giai điệu dồn dập như dòng đời chảy trôi.

Mỗi người, dù có nặng lòng tâm sự, thao thức đến nửa đêm thì sáng mai, khi Mặt Trời lên, một ngày mới bắt đầu đều sẽ phải tiếp tục sống, tiếp tục cuộc đời nhiều khó khăn vất vả nhưng cũng không ít niềm vui, trải nghiệm khó quên. Cách ta chọn đối mặt với cuộc sống này có lẽ là điều quan trọng nhất để cuộc sống của ta diễn ra. Vì lẽ đó, Đen viết “Bài này chill phết”.MV của Đen luôn không quá nặng nề về hình ảnh mà tập trung vào cảm xúc, những tâm sự, suy tưởng mà anh mang đến cho mọi người. “Bài này chill phết” vừa giống như một câu chuyện nối dài, lại như một bức thư với những tâm sự chân thành dành cho “Em”, cho “Tôi”, cho “Chúng Ta”.

"Em" là đại diện cho lớp người văn phòng ở các đô thị lớn. Hình ảnh đặc tả của "đôi giày cao gót" thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia cũng là sự trân trọng của Đen đối với các bạn nữ - những người luôn dễ dàng gặp phải sự bất công trong bất cứ môi trường nào.

Ngay từ những câu rap đầu tiên Đen cất lên đã tạo ra sự đồng cảm sâu sắc cho không ít những người đang từng ngày đối diện vưới máy tính, với văn bản, hối hả trong những văn phòng, trông chờ vào đồng lương mỗi tháng.

"Em dạo này ổn không? Còn đi làm ở công ty cũ/Còn đi sớm về hôm mà đồng lương vẫn không khi đủ/Đồng nghiệp của Em thế nào? Trong thang máy có chào với nhau/Có nói qua nói lại, và những cuộc họp có đào bới nhau?" – còn có gì thực tế hơn thế nữa? Chỉ có cuộc sống mà thôi.“Tôi” là dành cho bản thân Đen. Anh cũng từng trải qua thời gian làm công ăn lương, từng loay hoay giữa hoài bão, ước mơ, đam mê và cơm áo gạo tiền. Nhưng sau cùng, Đen không hy vọng mỗi người đều phải đứng trước những sự lựa chọn khó khăn như vậy mà chỉ mong tất cả sẽ tìm được sự bình an, hạnh phúc thực sự trong tâm hồn.

"Và đừng để đời chỉ là những chuỗi ngày được chấm công/Miệng cười như nắng hạ, nhưng trong lòng thì chớm đông" – sống và tồn tại luôn có sự khác biệt. Và để sống cho thật trọn vẹn, mỗi người đều phải tìm cho mình một mục đích sống, một khoảng lặng để quên đi thực tế phức tạp không đẹp đẽ, để mơ mộng về những điều khiến tâm hồn tràn đầy yêu thương và nguồn năng lượng tích cực.

"Nếu mà mệt quá, giữa thành phố sống chồng lên nhau/Cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau" có lẽ chỉ là một cách nói, cũng có thể là điểm sau cùng mà con người muốn hướng về. Là gia đình, là quê nhà, là điểm tựa bình yên giữa bão tố cuộc đời.

Dù là “Em” hay là “Tôi”, mỗi chúng ta đều cần sự mở lòng, cần suy nghĩ tích cực, cần chill. Và bởi thế, "Sáng chúng ta làm, vì tờ bạc nhiều màu trong ví/Đêm về ta chill, riêng mình một bầu không khí/Vì tim ta còn trẻ, dù thân xác ta sẽ già".Cũng giống như mọi ca khúc khác của Đen, thông điệp mà “Bài này chill phết” mang trong mình được anh bày ra rõ ràng từ giai điệu cho tới từng con chữ. Anh muốn mọi người dành thời gian để chăm sóc cho chính tâm hồn mình, quên đi những nặng nề của cuộc sống.

Thành thật mà nói, những người đến với âm nhạc của Đen và ở lại cùng anh, thường say mê với giai điệu và có một nỗi đồng cảm kỳ lạ với lyrics. Từng câu từng chữ được Đen trau chuốt như nói lên tiếng lòng của rất nhiều người và bởi thế, người ta tìm đến nhạc của Đen như một lẽ tất yếu.

Như mọi rapper khác, Đen có cách rap đặc trưng của riêng anh, điều này có thể hợp với người này và không hợp với người kia. Nhưng cái cách Đen đi vần và sáng tạo ngôn ngữ để truyền tải thông điệp của bản thân thì dường như ai cũng phải nể phục. Điểm mạnh của Đen trong sáng tạo ca từ một lần nữa thể hiện triệt để ở “Bài này chill phết”.

Giai điệu nhẹ nhàng, phiêu lãng hòa quyện với chất giọng vừa thanh thoát vừa có phần ngọt ngào của Min khiến ca khúc mang tới một cảm giác thoải mái, bay bổng lạ kỳ. Và như lời Đen hứa hẹn: “Đêm nay em cần chill, việc này để cho Đen Vâu lo”, anh đã thực sự làm được với “Bài này chill phết”.

Duy England

Photo: Đại Dương, Đình Phúc

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com