Mỹ nhân "Lá ngọc cành vàng" gây tiếc nuối vì thiếu đất diễnNhiều khán giả tiếc nuối khi vai diễn của NSƯT Thu Hà trong vở diễn “Đứa con tội phạm” không có nhiều đất diễn.

Nhà hát Kịch Hà Nội vừa tổng duyệt vở chính kịch Đứa con tội phạm tại Rạp Công Nhân, Hà Nội. Đây là tác phẩm của nhà viết kịch Lê Chí Trung, do NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng.

Đứa con tội phạm lấy bối cảnh của cuộc sống hiện đại, câu chuyện xảy ra xoay quanh gia đình ông Kim - một Thứ trưởng. Ông Kim có một cậu con trai tên Nam. Nam vốn là một người con ngoan hiền, nhưng vì bất mãn với việc bố lấy vợ mới sau khi mẹ mất, Nam tỏ ra chán chường, buông thả, xa đọa.


Diễn viên Mạnh Hưng đóng vai Nam - con trai ông thứ trưởng Kim. Ảnh: Thu Trang.


Vở kịch mở đầu với cảnh Nam giả danh cảnh sát để cướp giật trên đường và gây ra tai hoạ khủng khiếp cho Vũ Lê Thái - một nghệ sĩ múa nổi tiếng. Cuộc sống, sự nghiệp và tương lai của Thái bỗng chốc tan biến khi đôi chân của anh bị tàn phế.

Hành động tàn nhẫn của Nam khiến Thái vĩnh viễn không thể trở lại với sân khấu. Trước mắt anh chỉ còn lại chiếc xe lăn, sự đau xót của người mẹ già, nước mắt của người yêu. Một tương lai vốn đen tối lại càng đen tối hơn khi thủ phạm là con một ông thứ trưởng.

Không ý thức được những bất hạnh khủng khiếp mà mình đã gây ra cho gia đình nạn nhân, Nam vẫn ung dung, thanh thản đứng ngoài vòng pháp luật và những người thân của anh thì tìm mọi cách để gỡ tội, để chạy án.

Vốn là một thứ trưởng uy tín, luôn sống và làm việc có nguyên tắc, có lý tưởng. Ông Kim đau khổ và giằng xé nội tâm khi phải đứng trước sự lựa chọn đưa con trai duy nhất của mình ra đầu thú hay sẽ thoả hiệp với tội ác để con trai được thoát tội.

Tình phụ tử thiêng liêng và đôi khi khiến ông lạc hướng trước sự lựa chọn giữa “đúng” và “sai”. Nhưng sau tất cả thì lý trí đã chiến thắng.

“Tội ác không bị trừng phạt, không bị ngăn chặn thì tội ác sẽ vẫn có đường lấn tới. Luật pháp không phải chỉ dành riêng cho những người dân đen thấp cổ bé họng phải chịu đựng. Mà luật pháp phải dành cho tất cả, dành cho cả những đứa con ông cháu cha, những kẻ quyền thế”, nhân vật ông Kim nói.


NSƯT Thu Hà (áo xanh) đóng là vợ thứ 2 của ông Kim (Phú Thăng đóng).


Kết thúc buổi tổng duyệt, các thành viên trong hội đồng nghệ thuật đồng nhận định Đứa con tội phạm là một vở diễn nặng. Dàn diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội đã mang đến cho khán giả những giây phút sâu lắng, xúc động và đáng suy nghĩ về một hiện thực đã và đang tồn tại, gây nhức nhối trong xã hội.

Các thành viên trong hội đồng nghệ thuật cũng dành nhiều khen ngợi về diễn xuất cho NSƯT Bích Thủy (vai mẹ ông Kim), NSƯT Thu Hạnh (vai mẹ Thái), Phú Thăng (ông Kim), Thiện Tùng (Thái).

Riêng vai vợ của ông Kim do NSƯT Thu Hà (mỹ nhân nổi tiếng phim Lá ngọc cành vàng) đảm nhận, hội đồng nghệ thuật có những nhận định trái chiều. Đa số thành viên cho rằng đạo diễn cần dành nhiều đất diễn hơn cho nữ nghệ sĩ.

“Người vợ được ông Kim ca ngợi hết lời. Thế nhưng, ngoài hành động mang 300 triệu sang để đưa cho Thái nhằm giúp con trai của ông Kim thoát tội thì người vợ chưa thể hiện được những điều khác. Tôi nghĩ là đạo diễn nên dành thêm đất diễn cho NSƯT Thu Hà để phù hợp với tài năng của chị”, một thành viên trong hội đồng nhấn mạnh.

Nhận xét của Hội đồng nghệ thuật cũng là cảm nhận chung của khán giả trong buổi tổng duyệt.

Sự góp mặt của NSƯT Thu Hà trong vở kịch mới được nhiều người chờ đợi vì đã lâu không thấy chị xuất hiện trên điện ảnh và truyền hình. Người xem chờ đợi những mảng miếng trên sân khấu – nơi mà mỹ nhân Lá ngọc cành vàng thể hiện được sức diễn của mình.

Thế nhưng, nhân vật mà nữ nghệ sĩ đảm nhận lại không có lời thoại đắt giá, cũng không có những cảnh nội tâm cho thấy sự đau khổ từ một người phụ nữ không được con trai của chồng chấp nhận. Trong khi, tài năng của NSƯT Thu Hà, không ai có thể phủ nhận.
ngooisao.online
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com