Tương lai mờ mịt, đầy khó khăn của ca sĩ Việt ra mắt tại Hàn Quốc

Thời gian tới, 2 ca sĩ Việt ra mắt tại Hàn Quốc, ngược lại Momoland cũng xác nhận hoạt động ở Việt Nam năm 2019. Hướng đi này sẽ gặp nhiều khó khăn trước khi đi đến thành công.

Momoland thông báo hoạt động tại Việt Nam chỉ vài ngày sau khi công ty Hàn Quốc công bố 2 nhóm nhạc mới là Z-Girls và Z-Boys có thành viên người Việt. Khán giả Việt cùng lúc đón nhận 2 tin vui.
Sự "giao thoa" hiếm hoi giữa 2 thị trường

Momoland tuổi nghề non trẻ nhưng cũng có tiếng tăm tại thị trường Hàn Quốc. Nhờ có ca khúc Bboom Bboom trở thành hiện tượng, Momoland hiện là một trong những nhóm nữ nổi bật nhất Kpop thế hệ thứ 3. Ngày 31/1, nhóm xác nhận ký hợp đồng với công ty quản lý Erik để phát triển hoạt động sang thị trường Việt năm 2019.

10 cô gái ngoài song ca với Erik còn thông báo thực hiện đêm nhạc vào tháng 6 hoặc tháng 7 tại TP. HCM. Momoland từng thực hiện MV Baam tại Việt Nam và mặc áo dài quảng bá sản phẩm. Điều đó cho thấy các cô gái sớm coi đây là một thị trường tiềm năng để phát triển lâu dài, bên cạnh Hàn Quốc, Nhật Bản...

Năm 2019, hai công ty lớn của Kpop là Cube và SM đến Hà Nội và TP.HCM tuyển thực tập sinh. Công ty SM thậm chí cho biết sẽ lập một nhóm nhỏ của NCT tại Việt Nam. "Ông lớn" tham vọng NCT Việt Nam cùng đội hình NCT sẽ thống trị thị trường âm nhạc châu Á và sau đó là thế giới.SM công bố, NCT sẽ có thêm nhóm nhỏ tại Việt Nam.

Ông chủ của SNSD, EXO, TVXQ... tự tin sẽ đào tạo những nhân tố trẻ Việt Nam trở thành ngôi sao đa tài và tỏa sáng trên sân khấu.

Cùng lúc ấy, hai bạn trẻ người Việt là Roy (tên thật Hoài Bảo) và Queen (Lục Quyên) chính thức ra mắt tại thị trường Hàn Quốc. Họ trực thuộc 2 nhóm nhạc Z-Boys và Z-Girls đều nằm trong dự án Z-Pop Dream của công ty giải trí Zenith Media Contents.

Đây là nhóm nhạc đa quốc tịch, 7 thành viên đến từ 7 đất nước khác nhau. Trong đó Queen nhận được nhiều sự chú ý bởi ngoại hình tương đồng với Suzy và Joy (Red Velvet). Vào 23/2 tới, hai nhóm nhạc chính thức ra mắt qua đêm nhạc tổ chức tại sân vận động trong nhà Jamsil (Seoul, Hàn Quốc).
Chưa nhìn thấy thành công

Rất lâu sau M-Tiful mới có nhóm nhạc xác nhận hoạt động tại Việt Nam và càng lâu hơn (khoảng 11 năm) mới có người Việt ra mắt trong một nhóm nhạc Hàn Quốc. Khán giả vì thế hết sức kỳ vọng và mong chờ. Tuy nhiên, sẽ còn rất sớm để vui mừng. Dù là Kpop tiến sang Vpop hay ngược lại thì cơ hội cũng quá mong manh bởi sự khác biệt lớn giữa 2 thị trường.M-Tiful gần như biến mất sau lời tuyên bố hoạt động Việt Nam.

Ở Vpop, nhóm nhạc hoạt động chới với, cát-xê cả nhóm chỉ bằng ca sĩ solo. Khán giả Việt không chuộng mô hình nhóm nhạc khiến họ có rất ít cơ hội phát triển.

“Nền công nghiệp âm nhạc tại Việt Nam chưa phát triển, do đó, tôi không nhìn thấy tương lai của các nhóm nhạc. Tôi từng lập mô hình này với những thành viên được chắt lọc từ vài nghìn thí sinh nhưng đều không đi được đường dài. Ở Việt Nam, nhiều nhóm được thành lập theo màu sắc Kpop nhưng không được khán giả đón nhận như với thần tượng Hàn Quốc”, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đánh giá.

Khán giả trẻ tuy phần đông là fan Kpop nhưng để nuôi được thần tượng lâu dài khi họ chính thức "Việt tiến" thì có lẽ chưa đủ sức. Từng có M-Tiful tới Việt Nam hoạt động nhưng sớm từ bỏ ý định vì không nhìn thấy lợi nhuận và tương lai.

Ngay cả các đêm nhạc quy tụ dàn sao Hàn Quốc khi tổ chức tại Việt Nam cũng nhiều lần lỗ vốn, vé bán ra không được vì sức mua của khán giả không đủ. Từ đó đủ thấy cơ hội để Momoland hay NCT hoạt động lâu dài trên đất Việt là rất mơ hồ.

Dư luận dự đoán nhóm nhạc có 2 thành viên người Việt khó thành công tại Kpop.


Với Roy và Queen, tương lai của họ tại Hàn Quốc càng khó khăn. Kpop bão hoà nhóm nhạc, nếu không phải thần tượng đến từ những công ty hàng đầu thì rất khó được chú ý. Hàng trăm nhóm nhạc ra mắt mỗi năm nhưng chỉ thời gian ngắn sau họ buộc phải tan rã khi chưa tạo được bất cứ dấu ấn nào.

Việc toàn thành viên ngoại quốc bước đầu giúp Z-Girls và Z-Boys được quan tâm nhưng thực chất là rào cản rất lớn khi tiếp cận khán giả Hàn. "Một nhóm nhạc Hàn mà không có người Hàn thì sao có thể tồn tại", nhiều khán giả đã nhận định như vậy.

10 năm trước, Hà Hoàng Hải Yến là ca sĩ Việt đầu tiên ra mắt tại Hàn Quốc. Cô hoạt động trong nhóm nhạc M.I.S.O và rời đi chỉ một năm sau đó. Cô thậm chí bị công ty quản lý đâm đơn kiện vì tự ý ký hợp đồng đóng phim.

Sau đó có Lime hoạt động trong thời gian ngắn tại Hàn Quốc. Họ tham gia một số chương trình âm nhạc, điển hình I Can See Your Voice có nhóm nhạc nổi tiếng một thời Wonder Girls. Tuy nhiên, ở hiện tại, cả Vpop lẫn Kpop, Lime vẫn chưa có bất cứ tiếng vang nào.

Thành công thì khó thấy nhưng thách thức và khó khăn ở ngay trước mắt. Rất có thể quá khứ của M-Tiful, của Hải Yến sẽ là tương lai của những nhóm nhạc Hàn hoạt động ở Vpop cũng như giọng ca Việt ra mắt tại Kpop.

Theo zing.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com