Đại dịch virus corona gây thiệt hại phòng vé toàn cầu hàng tỷ USD

Tại Trung Quốc, nhiều rạp chiếu phim buộc phải đóng cửa vì đại dịch virus corona. Ước tính thiệt hại lên đến 2 tỷ USD.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, nhiều nơi đã đóng cửa các rạp chiếu phim vì sợ nhiễm bệnh. Theo thống kê từ Fox Business, đã có gần 70.000 rạp phim đóng cửa ở Trung Quốc. Trong đó, các chuỗi rạp như Wanda, CGV, Bona... lần lượt đưa ra thông báo trên. Sự bùng phát của dịch bệnh trùng với dịp Tết Nguyên đán khiến doanh thu giảm sút đáng kể.

Ước tính thiệt hại doanh thu phòng vé từ 1 tỷ USD, thậm chí lên đến 2 tỷ USD nếu tình trạng vẫn còn tiếp tục trong tuần này. Đây là con số tính toán dựa trên thiệt hại từ các bộ phim do Trung Quốc sản xuất và các phim quốc tế chiếu trong thời điểm tháng 1. Đây cũng giai đoạn có doanh thu tốt nhất năm.

Theo tờ Hollywood Reporter, năm 2019, doanh thu phòng vé trên toàn thế giới đạt 42,5 tỷ USD. Trong đó, thị trường Trung Quốc đạt đến 9,2 tỷ USD.

Hiện tại, các nhà điều hành phim ở đất nước tỷ dân đang tìm cách để bảo đảm doanh thu phòng vé tháng 2 không bị tổn thất.


Các cụm rạp đóng cửa vì đại dịch virus corona.

Với mức độ nghiêm trọng của loại virus này, các cơ quan y tế vẫn đang cảnh báo người dân tránh tụ tập ở những nơi đông người để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Ngày 29/1, China Daily cũng đã đưa tin Tổng cục Điện ảnh, Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc (SARFT) ra thông báo tạm ngừng ghi hình, phát sóng các show giải trí và phải tăng cường các chương trình thông tin dịch bệnh viêm phổi corona.


Nhiều phim chiếu Tết thua lỗ vì dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo từ phía Tổng cục, nhiều đài truyền hình vệ tinh quốc gia ở các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Chiết Giang, An Huy, Trùng Khánh, Sơn Đông... đã sản xuất hàng loạt chương trình truyền hình trực tiếp, cập nhật liên tục về tình hình dịch corona ở khắp nơi để thông tin đến người dân.

Một số đài chuyên sản xuất các show giải trí như đài Hồ Nam và Chiết Giang cũng đã hủy phát sóng và ghi hình toàn bộ các chương trình tạp kỹ, thực tế ăn khách như Happy Camp, Vương bài đối vương bài, Lãng du ký...

Theo ghi nhận của 163, kể từ khi chỉ đạo của Tổng cục ban hành, hơn 50% chương trình giải trí đã bị cắt sóng trên các đài. Trong ngày 27/1 đã có 6 bản tin truyền hình được trực tiếp nhiều giờ liền, cung cấp đầy đủ mọi thông tin về dịch corona lên sóng.

Theo zing.vnBài viết đóng góp, xin gửi về email: saoonline.net.vn@gmail.com